Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường

Ngày 29/11/2019, Sở GD&ĐT Tỉnh Lạng Sơn, Phòng GD&ĐT Thành phố Lạng Sơn phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị “Đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường”. Tham dự Hội nghị đại diện Sở GD&ĐT, Trưởng phòng Phòng GD&ĐT thành phố Lạng Sơn và các cán bộ Phòng GD&ĐT thành phố Lạng Sơn, công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng với các đại biểu từ các trường tiểu học bán trú tại tỉnh Lạng Sơn

            Dự án Bữa ăn Học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và đồng hành cùng Bộ GD&ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai từ năm 2012 với mục tiêu “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

 

Ông Ngô Hiền – Trưởng phòng Phòng GD&ĐT TP Lạng Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của Ban giám hiệu từ các nhà trường

Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, giúp cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, và có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh. Ngày 16/01/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt triển khai trên toàn quốc. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án: www.buanhocduong.com.vn.

Bà Trần Thị Khánh – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ lộ trình và kinh nghiệm áp dụng thành công Bữa ăn học đường

Tại Lạng Sơn, Dự án được bắt đầu triển khai từ tháng 2/2017. Sau một thời gian triển khai, Dự án đã được triển khai hiệu quả tại một số địa phương, giúp mang đến cho các em học sinh những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm và ngon miệng, đồng thời  trang bị cho các em những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, thực phẩm thông qua Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Ông Lê Quang Định  - Chuyên viên  Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao những tiện ích mà Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẽ mang đến cho nhà trường. Sau Hội nghị, tất cả các trường tiểu học bán trú tại Lạng Sơn sẽ tiếp tục áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và tăng dần số buổi áp dụng. Trong Hội nghị, các đại biểu đã tham quan bữa ăn cân bằng dinh dưỡng thực tế được xây dựng từ Phần mềm tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Đại biểu tham quan bếp ăn

 

Bữa ăn của học sinh trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

 

 Trong năm học này, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà trường trong công tác cử nhân viên trực tiếp tập huấn sử dụng Phần mềm để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với mức thu của các trường, đồng thời tư vấn qua điện thoại, hỗ trợ các trường sử dụng phần mềm hiệu quả; đảm bảo các trường có thể xây dựng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Bên cạnh phần mềm, tất cả các trường sẽ tiến hành in Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” nhằm giáo dục cho học sinh kiến thức dinh dưỡng, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và chia sẻ nội dung từ “Bản thông tin giới thiệu dự án dành cho cha mẹ học sinh” trong các buổi họp năm học 2019 – 2020.