Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Khai mạc Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ

Ngày 26/2/2019 (tức 22 tháng Giêng Kỷ Hợi), UBND phường Vĩnh Trại và UBND phường Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn) tổ chức khai mạc Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, Xuân Kỷ Hợi 2019. Đây là 2 lễ hội tiêu biểu được tổ chức thường niên vào ngày 22 và 27 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần Văn hoá – Thể thao và Du lịch Lạng Sơn năm 2019.

km kì cùng.jpg

Trưởng ban tổ chức lễ hội đền Tả Phủ đánh trống khai hội

 

Dự lễ khai hội có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo thành phố Lạng Sơn cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương.

Tại lễ khai hội, các đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, màn biểu diễn múa sư tử, múa rồng; ôn lại lịch sử của lễ hội 2 đền và tham gia lễ dâng hương tại 2 đền, cầu cho quốc thái dân an, mọi người an lành và thịnh vượng.

Đền Tả Phủ và đền Kỳ Cùng là 2 di tích lịch sử của thành phố Lạng Sơn gắn với tên tuổi của hai vị quan: Thân Công Tài và quan Tuần Tranh – những người có công lao trong việc xây dựng bờ cõi nước ta vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia được công nhận năm 2016, lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ thể hiện sự tri ân sâu sắc của nhân dân Lạng Sơn đối với hai vị tiền nhân, mang ý nghĩa văn hoá tâm linh của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. Tại lễ hội diễn ra nhiều loại hình văn hoá đặc sắc: hát sli, hát lượn, múa sư tử, múa rồng, thi kéo co, thi cờ người và đặc biệt là màn rước kiệu độc đáo thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

km hoi kì cùng.jpg

Đoàn rước kiệu quan Tuần Tranh đi qua các đường phố lớn
trong sự hân hoan chào đón của người dân

 

                                                                    Theo Báo Lạng Sơn