Skip to main content

TẠM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG NHƯNG KHÔNG DỪNG VIỆC HỌC

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tất cả học sinh, sinh viên cả nước phải dừng đến trường và chuyển sang hình thức học tập từ xa, qua internet, trên truyền hình…  Nỗ lực trong học tập và rèn luyện của thầy và trò chính là góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid 19. Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” Toàn ngành giáo  dục đã và đang nỗ lực triển khai các hình thức học tập từ xa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, từng nhà trường. Mỗi thầy cô giáo hỗ trợ động viên giúp đỡ HS học qua internet, truyền hình đảm bảo thuận lợi, chất lượng và hiệu quả.

 Trước tình hình đó Sở GDĐT Tỉnh Lạng Sơn đã triển khai công văn Số 578/SGDĐKTKĐ V/v tổ chức dạy và học trực tuyến đối với các cấp học Tiểu học, THCS, THPT và phòng GDĐT Thành phố Lạng Sơn cũng triển khai công văn Số 233/PGDĐT-THCS V/v Hướng dẫn dạy học trực tuyến và một số hoạt động trong thời gian học sinh nghỉ học. Mục đích giúp học sinh ôn tập, rèn luyện kỹ năng, cùng cố, khắc sâu kiến thức cơ bản đã học, rèn luyện kỹ năng với các nội dung học tập thường xuyên. Đảm bảo việc truyền thụ tri thức theo mục tiêu, yêu cầu giáo dục của mỗi bộ môn, phù hợp với cấp học. Duy trì sự liên lạc giữa nhà trường với gia đình, sự liên lạc giữa giáo viên với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, của nhà trường.

 Việc triển khai DHTT theo chủ trương của sở GDĐT, cũng như phòng GDDT thành phố  đã được BGH trường THCS Đông Kinh thành phố Lạng Sơn triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng kế hoạch. Lựa chọn nội dung, hình thức, đối tượng của việc DHTT phù hợp với lứa tuổi, cấp học, phù hợp điều kiện của địa bàn phường Đông Kinh và phù hợp với mục tiêu giáo dục của nhà trường.

Nhà trường chủ động tạo điều kiện hỗ trợ giáo viên về thiết bị, máy tính, loa Mic nếu có nhu cầu. BGH đã phân công thầy giáo Hoàng Đức Thịnh Tổ trưởng tổ chuyên môn tổ Toán lí là người có hiểu biết về công nghệ thông tin có khả năng ứng dụng CNTT tốt để hỗ trợ giáo viên trong quá trình DHTT. Triển khai, cụ thể hóa nội dung công văn để áp dụng vào thực tế của nhà trường lựa chọn dạy học trên phần mềm  Zoom và Microsoft Teams..) 

 

 

 

 

Thầy giáo Hoàng Đức Thịnh tập huấn phầm mềm Zoom

 cho CB, GV, NV của  nhà trường

 

 

     Toàn thể CB, GV, NV nhà trường tập huấn về phần mềm Microsoft Teams. (Hiện tại, nhà trường đã chuyển dần sang sử dụng phần mềm Microsoft Teams)

 

Sau khi được tập huấn các đồng chí giáo  viên đa được tiếp cận sử dụng và vận hành hệ thống dạy học trực tuyến, từ đó, các thầy cô giáo đã nắm bắt cơ bản về việc giảng dạy trên hệ thống. Trên cơ sở đó, nhiều thầy, cô giáo đã chủ động tìm kiếm, sưu tầm nghiên cứu kĩ hơn các phần mềm, hệ thống dạy học trực tuyến miễn phí (phần mềm: Zoom Cloud Meetings; Microsoft Teams..) để kịp thời nắm bắt và vận dụng trong quá trình dạy học.

 

                                         Một giờ dạy Toán trên phần mềm

Để cùng giáo viên nghiên cứu phần mềm Zoom và Microsoft Teams, đồng chí Hiệu trưởng cùng BGH đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, đồng hành cùng giáo viên tư vấn, giúp đỡ để đồng nghiệp thực hiện được những bài giảng trực tuyến đảm bảo và hiệu quả.

         Giờ học trực tuyến môn Ngữ văn lớp 6 trên phần mềm Microsoft Teams

            Giờ học trực tuyến môn Âm nhạc trên phần mềm Microsoft Teams

Với chủ trương dạy học trực tuyến trên diện rộng toàn trường tất cả giáo viên nhân viên của nhà trường đều rất hăng say và không ngừng tự học để bắt nhịp kịp công nghệ 4.0. Có thể nói đây là một chu kì Bồi dưỡng thường xuyên, một MODUlE ứng dụng CNTT hiệu quả của thầy và trò trường THCS Đông Kinh. Từ ngày 17.3.2020 đến ngày 19.4.2020 : Toàn trường có 191 giờ học trực tuyến; Sinh hoạt lớp 40 giờ; Hướng dẫn nguồn học liệu được 37 giờ. Ngoài ra học sinh còn được nhận bài tập trên hệ thống gmail.com và qua facebook.

Chế độ họp sinh hoạt chyên môn cũng có những chuyển biển biến mới phù hợp với tình hình thực tế các cuộc họp, các buổi tập huấn, sinh hoạt về chuyên môn  của nhà trường cũng được triển khai qua hình thức trực tuyến. Công việc , kế hoạch của nhà trường vẫn được thực hiện hiệu quả và vẫn đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.