– Ngày 26/1 (tức ngày 5 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn tổ chức khai mạc lễ hội và đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Pác Moòng.

Đình Pác Moòng được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, là nơi thờ vọng vua Đinh Tiên Hoàng và các tướng lĩnh đã từng đánh giặc phương Bắc. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhà hảo tâm, ngôi đình đã được xây dựng lại và hoàn thiện vào năm 2021.

Di tích Đình Pác Moòng được UBND tỉnh xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 81/QĐ-UBND ngày 19/1/2023.


Lãnh đạo UBND xã Quảng Lạc đánh trống khai mạc lễ hội

Trong chương trình, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã trao bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn.


Tiết mục hát Sli đặc sắc do người dân trên địa bàn biểu diễn

Trong khuôn khổ chương trình là khai mạc lễ hội lồng tồng xã Quảng Lạc. Lễ hội gắn với di tích đình Pác Mòng được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng Giêng hằng năm. Trong lễ hội năm  nay, UBND xã Quảng Lạc đã tổ chức liên hoan dân ca hát Then, Sli, lượn lần thứ V với nhiều tiết mục đặc sắc đến từ các câu lạc bộ văn nghệ trên địa bàn thành phố và các thôn thuộc xã Quảng Lạc.


Lễ hội thu hút sự tham gia của đông đảo bà con người Tày, Nùng trên địa bàn và các vùng lân cận

Đây là lễ hội diễn ra đầu tiên trong năm của thành phố Lạng Sơn nên thu hút rất đông khách đến vui chơi, tham gia trải nghiệm ẩm thực và các hoạt động văn hoá đặc sắc như: múa lân, hát sli, hát lượn, hát then – đàn tính và thi các môn thể thao dân tộc…


Tiết mục múa lân sư đặc sắc tại lễ hội

Nguồn tin: Báo Lạn Sơn