CÔNG AN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN VÀ ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ TIẾP TỤC TRIỂN KHAI CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN LƯU ĐỘNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ LẠNG SƠN

Thực hiện Kế hoạch số 4283/KH-CAT-PC06 ngày 03/10/2022 của Công an tỉnh Lạng Sơn về mở đợt cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện đề án 06/CP của Chính phủ, Công an TP Lạng Sơn đã xây dựng Kế hoạch số 1500/KH-CATP-QLHC ngày 10/10/2022 của Công an TP Lạng Sơn để chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện; trong đó tập trung rà soát, thống kê những trường hợp công dân đến độ tuổi hiện có mặt ở địa phương chưa làm CCCD và định danh điện tử để làm CCCD theo kế hoạch.

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân làm Căn cước công dân và định danh điện tử, từ ngày 18/10/2022 đến 07/12/2022, Công an thành phố Lạng Sơn đã tổ chức 02 đợt cấp Căn cước công dân và định danh điện tử lưu động tại Trụ sở của Công an các phường, xã thuộc địa bàn thành phố Lạng Sơn. Qua hơn một tháng triển khai mở đợt cao điểm “90 ngày đêm” đã thu nhận được gần 1.000 hồ sơ cấp CCCD và định danh điện tử.

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn thành phố còn hơn 4.000 người trong độ tuổi nhưng chưa đi làm CCCD và định danh điện tử. Bên cạnh những thuận lợi là địa bàn thành phố giao thông đi lại thuận lợi, tuy nhiên hiện vẫn còn hơn 1.000 trường hợp do đi làm ăn xa, xuất khẩu lao động, học tập nước ngoài và đi lao động tự do các khu công nghiệp ở các tỉnh khác chưa có điều kiện về làm CCCD nên việc thực hiện cấp CCCD cho những công dân này còn gặp khó khăn, chưa thể thực hiện cấp CCCD và định danh điện tử được.

Trên địa bàn TP Lạng Sơn hiện có 02 điểm cấp CCCD và định danh điện tử cố định là tại bộ phận Một cửa của UBND tỉnh (địa chỉ số 02 Dã Tượng, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) và bộ phận Một cửa của UBND thành phố Lạng Sơn (địa chỉ số 02 Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) đều thực hiện cấp CCCD hàng ngày trong tuần.

Để tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch chỉ đạo của Công an tỉnh Lạng Sơn, bên cạnh 02 điểm cấp CCCD và định danh điện tử cố định là tại bộ phậm Một cửa của UBDN tỉnh (địa chỉ số 02 Dã Tượng, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) và bộ phận Một cửa của UBND thành phố Lạng Sơn (địa chỉ số 02 Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn,  Công an TP Lạng Sơn đã bố trí thành lập thêm 01 Tổ cấp CCCD, định danh điện tử đi lưu động tại Trụ sở của Công an các phường, xã thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho nhân dân tại các phường, xã gần nơi cư trú để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong việc di chuyển.