Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ THÀNH ỦY THĂM MÔ HÌNH TRỒNG HẠT DẺ TẠI XÃ QUẢNG LẠC

Sáng ngày 13/8/2021, đoàn công tác của thành phố Lạng Sơn do đồng chí Nguyễn Công Trưởng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo UBND và đại diện các phòng, ban chuyên môn của thành phố đến thăm mô hình trồng hạt dẻ tại xã Quảng Lạc - thành phố Lạng Sơn.

Quảng Lạc là xã ngoại thành, nằm ở phía Tây Nam của thành phố Lạng Sơn, trong những năm qua hưởng ứng phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã Quảng Lạc đã tuyên truyền, vận động người dân cùng nhau liên kết theo chuỗi giá trị từ cung ứng giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp người dân hưởng lợi trên chính đất đai của mình góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ năm 2003 đến nay, với việc thử nghiệm đưa cây Dẻ vào trồng diện tích ban đầu chỉ vài ha, đến nay diện tích trồng Dẻ trên địa bàn xã đã trên 50ha, sản lượng bình quân hàng năm hàng chục tấn, mang lại thu nhập cao cho Nhân dân trong xã, có hộ thu hoạch từ 300-400 triệu /năm từ cây Dẻ.

Tiêu biểu dẫn đầu mô hình trồng dẻ là HTX An Sơn (thôn Quảng Trung II, xã Quảng Lạc). Hiện nay với diện tích 15 ha/ 6000 cây, trong đó đã có 7 ha cây cho thu hoạch, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ dân. HTX tạo cây giống hỗ trợ cho một số bà con trên địa bàn, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật trong việc nhân rộng mô hình trồng cây hạt Dẻ, đồng thời tạo việc làm theo thời vụ cho trên 30 lao động địa phương.

Sản phẩm hạt dẻ đã được đăng ký thương hiệu, nhãn mác đưa ra thị trường thu hút được nhiều khách hàng không chỉ riêng thị trường thành phố mà cả trong và ngoài tỉnh đã đặt mua hạt dẻ. Sản phẩm hạt Dẻ Quảng Lạc đang hoàn thiện hồ sơ tham gia phân hạng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của Thành phố Lạng Sơn.

Thăm mô hình trồng Dẻ tại xã Quảng Lạc, đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá cao mô hình, hiệu quả từ cây Dẻ tại xã Quảng Lạc và mong muốn thời gian tới người dân Quảng Lạc tiếp tục nhân rộng diện tích trồng Dẻ, để sản phẩm hạt Dẻ trở thành một vùng rộng lớn, đáp ứng nhu cầu không chỉ của thị trường trong tỉnh mà còn cung ứng ra thị trường các tỉnh, thành trên cả nước, khẳng định thương hiệu HẠT DẺ XỨ LẠNG, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế địa phương và thu nhập cho người dân.