Skip to main content

Chuyên mục này cung cấp chức năng hỏi đáp trực tuyến. Để đặt câu hỏi đề nghị nháy chuột vào liên kết sau

Câu hỏi

Con gái tôi Là Hoàng Thị Minh Phượng sinh 1985 không may bị bệnh hiểm nghèo từ 5/2022 chữa trị đến nay. Gia đình tôi hai vợ chồng đã nghỉ hưu nay con bị bệnh đã gửi hồ sơ cuối tháng 9/2023 cho cán bộ chính sách phường Vĩnh trại. Đến nay chưa được trợ cấp, hoàn cảnh gia đình tôi hoàn cảnh thật khó khăn, con gái bệnh tật, nuôi ăn học hai cháu đang học cấp 2. Rất mong được sự giúp đỡ của các cấp. Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời
Câu hỏi

Nhà tôi ở Phố Nguyễn Thế Lộc, đầu tháng 4 vừa rồi có nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp mới theo dự án lại thấy sổ ghi tên đường Nguyễn Thượng Hiền, khi đi xin xác nhận thông tin nơi cư trú ở Công an phường Hoàng Văn Thụ, họ đã yêu cầu có quyết định đổi tên đường mới xác nhận, Địa chính phường, Quản lý đô thị, Sở tài nguyên và Môi trường đều bảo không có, vậy tôi có thể xin Quyết định đấy ở cơ quan nào?

 

Trả lời

Tại Nghị quyết 13/2009/NQ-HĐND, ngày 10/12/2009 của Hội đồng nhân dân tỉnh, về việc đặt tên, đổi tên đường, phố tại thành phố Lạng Sơn; thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan; thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập; thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, trong đó đã quyết nghị đặt tên phố mới Nguyễn Thượng Hiền, phường Hoàng Văn Thụ.

Bạn tham khảo tại địa chỉ website: http://congbao.langson.gov.vn/Tra-c%E1%BB%A9u/ctl/Detail/mid/418&cbid=380

Và đến Trung tâm lưu trữ tỉnh, địa chỉ số 03, đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng để tra cứu, tham khảo thêm thông tin chính xác

Câu hỏi

Tôi xin có câu hỏi, nhà tôi có 2 mảnh đất vườn chưa có sổ đỏ và muốn cấp mới. Gia đình đã nộp đơn xin cấp mới tại phường Vĩnh Trại từ tháng 10-2021 đến nay là tháng 4-2022 nhưng không hề có giấy hẹn hay hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cần những gì, chỉ nói về đợi người lên đo lại diện tích mảnh đất. và từ đó đến nay gia đình chưa thấy ai lên đo diện tích đất, tôi có tìm gặp và gọi điện trao đổi với cán bộ tiếp nhận đơn thì được giải đáp là "đang có dự án đi đo", lần gần đây nhất thì tôi được trả lời là "đang xác minh" và nói tôi tiếp tục đợi. Tôi có tìm và tra cứu trên mạng thì được biết.

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện do UBND cấp tỉnh quy định nhưng:
- Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
- Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Tôi xin hỏi thủ tục cấp mới tại phường với gia đình tôi sao lại lâu như vậy?

Trả lời

Tại Văn bản số 903/UBND-TNMT, ngày 28/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn, trên cơ sở kết quả kiểm tra hồ sơ, tài liệu và kết quả làm việc với công dân, UBND thành phố Lạng Sơn báo cáo kết quả như sau:

 

Năm 2021, ông Phan Chính đến UBND phường Vĩnh Trại để thực hiện thủ tục kê khai, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần dầu) đối với thửa đất tại Khối 8, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, diện tích khoảng 500m2. Tại thời điểm kê khai, hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật (ông Chính chưa cung cấp giấy tờ chứng mình nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và các giấy tờ khác có liên quan), ngoài ra ranh giới sử dụng đất đã có sự biến động. Để hoàn thiện hồ sơ, cán bộ địa chính đã hướng dẫn ông Chính kiểm tra, bổ sung hồ sơ và thực hiện thủ tục đo đạc đối với toàn bộ diện tích đất đang sử dụng. Tuy nhiên sau khi được hướng dẫn thì ông Phan Chính chưa nộp lại hồ sơ để thực hiện các bước tiếp theo.

 

Ngày 25/4/2022, UBND phường Vĩnh Trại đã mời ông Phan Chính đến làm việc để bổ sung hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại buổi làm việc ông Phan Chính nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp để hoàn thiện hồ sơ cấp GCN QSD đất gửi UBND phường Vĩnh Trại để thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, ông Chính không có ý kiến thắc mắc gì thêm.

 

Từ kết quả kiểm tra nêu trên cho thấy năm 2021 ông Chính đến UBND phường Vĩnh Trại làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lần đầu), nhưng do hồ sơ chưa đầy đủ nên UBND phường Vĩnh Trại hướng dẫn gia đình bổ sung và chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ. Đến thời điểm hiện nay UBND phường tiếp tục hướng dẫn và phối hợp với ông Chính và các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Trên cơ sở kết quả giải thích và kế hoạch thực hiện các bước tiếp theo, ông Chính đã nhất trí tiếp tục phối hợp, củng cố hồ sơ để hoàn thiện theo quy định của pháp luật.
 

 

Câu hỏi

Theo luật đất đai quy định quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hằng năm phải được công khai trên công thông tin điện tử. nhưng tôi tra cứu thì k thấy có. vậy cho tôi hỏi tôi muốn tra cứu tìm hiểu về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm của thành phố Lạng Sơn thì có thể lấy từ nguồn nào ạ

Trả lời

Quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sự dụng đất hằng năm đã được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh tại chuyên mục: "Quy hoạch xây dựng; đô thị, kế hoạch sử dụng đất".

 

Đường link: https://langson.gov.vn/announcement/322

Câu hỏi

- Kính gửi: UBND thành phố Lạng Sơn!

Tôi có thắc mắc về vấn đề điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hiện nay của Sở Y tế Lạng Sơn đối với trường hợp bác sĩ y khoa tốt nghiệp tháng 8/2021 thì sẽ áp dụng theo Thông tư nào và cần những điều kiện gì để có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa lẻ như Da liễu?
Rất mong nhận được câu trả lời rõ ràng từ phía Sở Y tế.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Đối với trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Khám bệnh,chữa bệnh chuyên khoa lần đầu áp dụng đối với đối tượng bác sỹ y khoa tốt nghiệp  sau ngày15/01/2021 sẽ cấp theo hướng dẫn của Thông tư 21/2020/TT-BYT ngày 30/11/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đa khoa đối với bác sĩ y khoa và Công văn số 6797/BYT-KCB ngày 19/8/2021 của Bộ Y tế về việchướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa lần đầu và cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa đối với bác sỹ, cụ thể là:

 

    - Tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 21/2020/TT-BYT: Trường hợp bác sỹ đa khoa muốn cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là: khám bệnh, chữa bệnh nội khoa hoặc khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại hoặc khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa sản phụ khoa hoặc khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa nhi thì đăng ký thực hành tương ứng theo một trong bốn chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi với thời gian là 18 tháng theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

 

     - Tại  điểm a, khoản 1 Công văn số 6797/BYT-KCB ngày 19/8/2021 của Bộ Y tế: đối với người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề KBCB chuyên khoa lần đầu (trừ chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi) có văn bằng chuyên môn gồm: bằng tốt nghiệp bác sỹ đa khoa hoặc bác sỹ y khoa (sau đây viết tắt là bác sỹ y khoa) và có thêm chứng chỉ định hướng chuyên khoa, chứng chỉ chuyên khoa định hướng, chứng chỉ chuyên khoa sơ bộ, chứng chỉ sơ bộ chuyên khoa (sau đây viết tắt là chứng chỉ định hướng chuyên khoa), chứng chỉ đào tạo liên tục định hướng chuyên khoa được tuyển sinh và đào tạo trước ngày 09 tháng 7 năm 2019 với thời gian từ 6 tháng trở lên tùy theo từng chuyên khoa, sau đó thực hành và được cấp giấy xác nhận thời gian thực hành đủ 18 tháng theo chuyên khoa định hướng đó: được cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn KBCB chuyên khoa phù hợp với chứng chỉ định hướng chuyên khoa (Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề với chuyên khoa Da liễu phải tốt nghiệp chuyên khoa I Da liễu, có chứng chỉ định hướng chuyên khoa Da liễu được tuyển sinh và đào tạo trước ngày 09/7/2019 ).

 

Câu hỏi

Hiện tại gia đình tôi có giấy chứng nhận quyền dụng đất trên diện tích 420m2. Trong đó có 100m2 là đất nhà ở và đã xây có nhà ở trên diện tích đó. Còn 320m2 là đất trồng cây lâu năm. Do tôi có hai con trai đã lập gia đình muốn ra ở riêng nên tôi muốn chuyển 320m2 đất trồng cây lâu năm đó sang đất nhà ở.
Tôi có ra phòng tài nguyên và môi trường hỏi thủ tục xin chuyển đổi và được cán bộ phòng trả lời như sau :
1 - Gia đình tôi phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất
2- hiện tại do gia đình chưa đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong năm 2021 nên không thể chuyển đổi được. Lý do là do mỗi năm UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ giao chỉ tiêu chuyển đổi mục đích 1 lần. Vậy nên gia đình tôi chỉ được đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải sang năm 2023 mới chuyển đổi được
Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không. Và nếu đợi sang năm 2023 mới chuyển đổi đc thì mất quá nhiều thời gian, gia đình có hai thế hệ với 8 nhân khẩu ở chung diện tích 100m2 hiện tại khá chật hẹp. Nếu có thể chuyển đổi ngay trong năm nay thủ tục chuyển đổi như nào và cần những hồ sơ và nộp những khoản tiền gì. Rất mong sự hồi đáp của đơn vị. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Phòng Tài nguyên và Môi trường giải đáp như sau:

1. Căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: “1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.” Khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định “Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.” Như vậy căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất.

Căn cứ điểm b Khoản 2 Điều 46 Thông tư số 01/2021/TT-BTNMT ngày 12/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật việc lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có quy định việc xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện “b) Nhu cầu sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn cấp huyện trên cơ sở xem xét đơn đề nghị của người có nhu cầu sử dụng đất.”. Như vậy, việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, là một phần các bước lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, do đó người sử dụng đất cần phải đăng ký nhu cầu sử dụng đất chuyển mục đích để UBND cấp huyện xem xét lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

2. Về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

2.1. Về thành phần hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất quy định “1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

2.2. Về địa điểm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả

Căn cứ điểm b, Khoản 1 Điều 12 Mục 3 Quyết định số 30/2020/QĐ- UBND ngày 22/6/2020 của UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành quy định về cơ quan tiếp nhận, giải quyết và thời gian các bước thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hòa giải tranh chấp đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai; đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quy định cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả "b) Bộ phận một cửa cấp huyện, Bộ phận một cửa cấp xã hoặc nhân viên bưu chính (nếu người sử dụng đất lựa chọn dịch vụ Bưu chính công ích) tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam (gọi chung là hộ gia đình, cá nhân).

Căn cứ các quy định nêu trên, đề nghị công dân nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND xã nơi có đất để được xem xét giải quyết theo quy định.

3. Về nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất”.

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định đối tượng thu tiền sử dụng đất “2. Người đang sử dụng đất được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa trong các trường hợp sau:

a) Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp có nguồn gốc được giao không thu tiền sử dụng đất, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển sang sử dụng làm đất ở hoặc đất nghĩa trang, nghĩa địa;”

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn vê lệ phí trước bạ quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ “b) Đất, gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).”

Như vậy, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Câu hỏi

Tôi có hộ khẩu thường trú tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn, có thửa đất thổ cư (ONT) tại Mai Pha TPLS, nhà nước chuẩn bị thu hồi.

Hiện nay tôi đang đi thuê nhà sinh sống và làm việc tại thành phố Lạng sơn, ngoài thửa đất thổ cư (ONT) nhà nước chuẩn bị thu hồi ở trên tôi không còn có thửa nào khác, hộ khẩu thường trú của tôi tại Minh Sơn gia đình gồm bố mẹ đẻ, tôi, em trai .. và thửa đất tại nơi thường trú đều mang tên bố mẹ đẻ tôi.

Vậy tôi xin được hỏi : Sau khi nhà nước thu hồi thửa đất thổ cư (ONT) tại Mai Pha TPLS của tôi thì tôi có đền bù bằng tái định cư ko?

Trả lời

Sau khi xem xét nội dung thắc mắc của ông Sầm Văn Thưởng, UBND thành phố trả lời như sau:

 

Tại Điều 86 Luật Đất đai năm 2013 quy định:“Bố trí tái định cư cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở”. 

 

Do đó, phương án bố trí đất tái định cư được thực hiện đối với người bị thu hồi đất đáp ứng điều kiện: bị thu hồi đất ở mà phải di chuyển chỗ ở. Đối chiếu với thông tin ông Thưởng cung cấp thì gia đình chỉ đáp ứng bị thu hồi đất ở, nhưng không trực tiếp sinh sống trên khu đất (không phải di chuyển chỗ ở) thì sẽ không đủ điều kiện để xem xét giải quyết về bố trí đất tái định cư.
 

Câu hỏi

Tôi muốn hỏi : Doanh nghiệp của chúng tôi là nhà phân phối điện máy, thông tin đầy đủ tại Website: https://vietfix.vn.

Hiện tại chúng tôi muốn giao hàng bằng xe tải 5 tấn đến công trình tại TP. Lạng Sơn từ Vùng Xanh của Hà Nội.

Xe đã đăng ký vận chuyển luồng xanh và lái xe đã có giấy xét nghiệm PCR, tôi muốn hỏi lái xe có bị cách ly tại địa phương 14 ngày hay không?

Mong nhận được phản hồi sớm từ Anh/Chị. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời

Căn cứ Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19; Công văn số 1004/UBND-KGVX ngày 24/7/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc vận chuyển hàng hóa ngày 22/7/2021. Theo đó, đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể như sau: 

 

- Người điều khiển và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các địa bàn thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến điểm kết thúc hành trình tại tỉnh Lạng Sơn khi đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 được thực hiện trong vòng 3 ngày (72 giờ) kể từ khi có kết quả xét nghiệm. Trường hợp bất khả kháng (do sự cố liên quan đến phương tiện vận chuyển, lý do thời tiết, hạ tầng giao thông,...) thời gian đến điểm kết thúc hành trình tại tỉnh Lạng Sơn vượt quá 03 ngày (72 giờ), thì tạo điều kiện cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá, nhân viên nghiệp vụ đi cùng được lấy mẫu và xét nghiệm tại các chốt kiểm dịch, các điểm tập kết phương tiện trên địa bàn tỉnh (đảm bảo thời gian 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến thời điểm kết thúc hành trình vận chuyển).

 

- Yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa: ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách những người có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế. khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày,…); 

 

- Người điều khiển phương tiện người đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện khai báo y tế trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mã QR kết quả khai báo y tế (trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị phù hợp hoặc bản giấy) khi có yêu cầu kiểm tra.

Câu hỏi

tôi xin hỏi về tiêu chí xét đối tượng được hưởng lần này là gì, bao gồm những thành phần, đối tượng lao động tự do nào?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Để thực hiện chính sách hỗ trợ đối với đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo điểm 12 mục II, Nghị Quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ[1], ngày 30/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1517/QĐ-UBND[2] trong đó đã quy định rõ đối tượng, điều kiện hỗ trợ, mức hỗ trợ. Cụ thể:

Đối tượng và điều kiện hỗ trợ

Người lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

a) Bị mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

b) Thường xuyên làm việc tạo ra thu nhập chính từ các công việc sau:

- Bán hàng rong, bán hàng nhỏ lẻ trên các tuyến đường, phố, tại gia đình;

- Lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm); bốc vác thủ công, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; thu mua phế liệu;

- Thợ, phụ xây dựng; thợ cơ khí, thợ mộc, điện, điện dân dụng, điện lạnh;

- Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán rượu, bia, quầy bar, quán cà phê, giải khát); cơ sở làm đẹp, chăm sóc sức khỏe (cắt tóc, gội đầu, chăm sóc da, sơn sửa móng tay, gym, massage, xoa bóp y học, châm cứu); cơ sở vui chơi giải trí, điểm truy cập internet, trò chơi điện tử.

 

Quy trình thực hiện theo Hướng dẫn số 1196/HD-SLĐTBXH ngày 30/7/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Theo đó, người lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ gửi Đơn đề nghị (theo mẫu kèm theo Hướng dẫn số 1196/HD-SLĐTBXH) tới UBND xã, phường nơi cư trú hợp pháp để được xem xét, giải quyết.

 

[1] Nghị Quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ  về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

[2] Quyết định số 1517/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Câu hỏi

Người từ tỉnh Cao Bằng về thành phố Lạng Sơn có cần cách li tập trung 21 ngày ko hay về nhà tự cách li ở nhà

Trả lời

Căn cứ Công văn số 115/UBND-KGVX ngày 13/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19, theo đó việc kiểm soát đối với người vào tỉnh Lạng Sơn như sau:

 

- Yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Đồng thời, kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định (xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

 

- Đối với những người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh khuyến cáo người thân đang ở các tỉnh, thành phố, khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp đặc biệt phải trở về tỉnh Lạng Sơn thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh Lạng Sơn.

 

-  Đối với những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19, cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng đã dỡ phong tỏa thì phải thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định: cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID19); tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương (đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm chủng theo quy định) và phải thực hiện xét nghiệm theo quy định…

 

Như vậy, đối với các tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, phải thực hiện đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác. Trường hợp đặc biệt, được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến tỉnh Lạng Sơn thì phải có giấy chứng nhận của chính quyền địa phương đó; Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72h hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24h) và phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định khi đến tỉnh Lạng Sơn; 

 

Đối với người đến từ các các tỉnh/thành phố không thực hiện giãn cách xã hội hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hoặc vùng cách ly đã dỡ phong tỏa, khi đến tỉnh Lạng Sơn phải khai báo y tế trung thực tại các Chốt kiểm dịch y tế liên ngành, xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệmSARS-COV-2 âm tính theo quy định, trường hợp không có thì phải thực hiện test nhanh ngay tại Chốt (cá nhân tự trả phí xét nghiệm theo quy định), đồng thời ký bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 khi vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như ở trên.

 

Đề nghị công dân căn cứ các quy định trên của tỉnh Lạng Sơn trên để chuẩn bị các thủ tục khi đến tỉnh Lạng Sơn. Công dân có thể liên hệ với Sở Y tế (SĐT: 02053.812.524) để được giải đáp.
 

Câu hỏi

Công ty chúng tôi muốn đăng ký tiêm vacxin Covid-19 cho cán bộ, công nhân, nhân viên Công ty thì thủ tục đăng ký như thế nào ạ.

Rất mong quý cơ quan hướng dẫn giúp, xin cảm ơn!

Trả lời

Ngày 21/7/2021 Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 3780/CV-BCĐ về việc thống kê, đăng ký danh sách tiêm vắc xin phòng COVID-19 gửi tới các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, Tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; UBND các huyện, thành phố; Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhà nước và tư nhân trên địa bàn tỉnh.

 

Các đơn vị đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn cụ thể tại Công văn 3780/CV-BCĐ, gửi danh sách thông qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn (Địa chỉ: Đường Nhị Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn (bản mềm gửi qua địa chỉ email: tcmrlangson@gmail.com).

 

(Các phụ lục chi tiết theo Công văn số 3780/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn gửi kèm theo). Phụ lục 1Phụ lục 2Phụ lục 3.

 

Các đơn vị có thể liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Dược sỹ Trần Thanh Hoa, phó Khoa Dược - Vật tư y tế, điện thoại: 097299883) để được hướng dẫn.

Câu hỏi

Em là sinh viên năm cuối của chuyên ngành Công Tác Xã Hội của trường đại học lao động xã hội.

Em muốn xin báo cáo về tổng quan tình hình người khuyết tật tại thành phố Lạng Sơn ( số lượng NKT, các hoạt động trợ giúp NKT ) để làm tiểu luận cuối kì về hoạt động trợ giúp NKT hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Em xin chân thành cảm ơn và mong anh/ chị có thể cung cấp thông tin giúp em!

Trả lời

Bạn có thể tới liên hệ trực tiếp với phòng Lao động Thương binh và Xã hội thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn, địa chỉ: số 02 Đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, số điện thoại: (025) 3.876.672 để được hướng dẫn cụ thể.

Câu hỏi

Tôi có một câu hỏi mong UBND thành phố xem xét, trả lời:
Năm 2019 tôi có thi tuyển viên chức và đỗ. Theo quy định tại nghị định 161/2018 về thời gian tập sự có ghi:
5. Không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự quy định tại khoản 2 Điều này.”
Tôi có đóng BHXH đúng chuyên ngành tuyển dụng tính tới nay mới được 4 tháng, liệu khi có Quyết định tuyển dụng tôi có được giảm thời gian tập sự xuống còn 5 tháng không? hay vẫn phải tập sự thời gian 9 tháng?
Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời

Căn cứ Khoản 11, Điều 2 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ Sửa đổi bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập quy định:
 
 “2. Thời gian tập sự được quy định như sau:
 
a) 12 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo đại học. Riêng đối với chức danh nghề nghiệp bác sĩ là 09 tháng;
 
b) 09 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo cao đẳng;
 
c) 06 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo trung cấp.

 
5. Không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự quy định tại khoản 2 Điều này.”
 
Căn cứ quy định trên, trường hợp đã trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức nhưng có thời gian hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ theo quy định (12 tháng đối với chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ Đại học, 09 tháng đối với chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ Cao đẳng, 06 tháng đối với chức danh nghề nghiệp yêu cầu trình độ Trung cấp) thì phải thực hiện thời gian tập sự tương ứng với chức danh nghề nghiệp có yêu cầu trình độ đào tạo Đại học, Cao đẳng, Trung cấp theo quy định.

 

Câu hỏi

Điều kiện để được tuyển dụng đặc cách viên chức là gì ạ? Và bao giờ thì có kết quả tuyển dụng đặc cách viên chức??

Trả lời

1.1. Điều kiện để được tuyển dụng đặc cách
 
Người được tuyển dụng đặc cách phải có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực theo yêu cầu của vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp, có đủ các điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại Điều 22 Luật Viên chức.
 
Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định điều kiện của người được xét tuyển đặc cách trong tuyển dụng viên chức tuy nhiên Khoản 7 Điều 2 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, hiện nay việc xét tuyển đặc cách viên chức được sửa đổi, bổ sung thành trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng viên chức (xem xét tiếp nhận vào viên chức).
 
Đối tượng và điều kiện để được tiếp nhận vào viên chức, cụ thể như sau:
 
(1) Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 161/2018/NĐ-CP và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức được xem xét tiếp nhận vào viên chức đối với các trường hợp sau:
 
a) Các trường hợp có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (không kể thời gian tập sự, thử việc, nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn), gồm:
 
Người ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc đơn vị sự nghiệp ngoài công lập;
 
Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu;
 
Cán bộ, công chức cấp xã;
 
Người đang làm việc tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.
 
b) Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành, lĩnh vực: Văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các ngành nghề truyền thống.
 
c) Trường hợp đã là cán bộ, công chức, viên chức, sau đó được cấp có thẩm quyền đồng ý chuyển đến làm việc tại lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.
 
(2)  Sinh viên đi học theo chế độ cử tuyển do Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cử đi học nay đã tốt nghiệp quay trở về địa phương thuộc đối tượng được tuyển dụng không qua thi tuyển vào viên chức theo quy định tại Thông tư liên tịch số 02/2014/TTLT-BNV-UBDT ngày 11/9/2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành chính sách cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số quy định tại Điều 11 Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc.
 
(3) Giáo viên đang hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đã có thời gian công tác có đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (liên tục hoặc không liên tục) làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh trước ngày 31/12/2015. Hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế (định mức người làm việc). Có trình độ, năng lực chuyên môn theo đúng yêu cầu của chức danh nghề nghiệp dự kiến tuyển dụng (văn bản số 5378/BNV-CCVC ngày 05/11/2019 của Bộ Nội vụ về tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và Bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước).
 
1.2. Thời gian có kết quả tuyển dụng đặc cách viên chức
 
Trên cơ sở nhu cầu tuyển dụng viên chức được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Các sở, ngành, UBND các huyện thành phố sẽ thực hiện tuyển dụng viên chức (trong đó có tuyển dụng đặc cách đối với các thí sinh thuộc đối tượng được tuyển dụng đặc cách, đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn của vị trí tuyển dụng).
 
Sau khi thực hiện xong việc kiểm tra, sát hạch đối với người đủ điều kiện xét tuyển đặc cách theo quy định, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị công nhận kết quả xét tuyển đặc cách. Tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố UBND tỉnh  phải có văn bản trả lời (nếu quá thời hạn trên thì coi như đồng ý). Trường hợp hồ sơ chưa đủ theo quy định thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND tỉnh có văn bản đề nghị cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức bổ sung, hoàn thiện đủ hồ sơ theo quy định. Sau khi có văn bản công nhận kết quả của UBND tỉnh hoặc đã hết thời gian theo quy định mà không có văn bản trả lời của UBND tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố quyết định tuyển dụng viên chức theo quy định.