Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hiệu quả từ Mô hình điểm Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt ở thành phố Lạng Sơn

– Thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của ngành lao động, thương binh và xã hội (LĐTB&XH), tháng 4/2023, Sở LĐTB&XH đã triển khai thực hiện Mô hình điểm chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho các đối tượng người có công (NCC) với cách mạng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Qua gần 5 tháng triển khai cho thấy hiệu quả tích cực và có thể triển khai nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.

Nhân viên BIDV Lạng Sơn trao thẻ ATM và hướng dẫn đối tượng người có công cách kích hoạt thẻ

Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH thành phố Lạng Sơn, trên địa bàn thành phố đang thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng cho 708 đối tượng NCC và thân nhân với kinh phí 1,32 tỷ đồng. Để thực hiện mô hình điểm của Sở LĐTB&XH triển khai tại địa bàn, thời gian qua, Phòng LĐTB&XH thành phố đã phối hợp với UBND các phường, xã tổ chức in ấn tài liệu, triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, văn bản của bộ, UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH về việc thực hiện chủ trương chuyển đổi số, chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến từng đối tượng NCC và thân nhân NCC đang thụ hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng trên địa bàn.

Bà Hoàng Thị Thanh Phương, Trưởng Phòng LĐTB&XH thành phố cho biết: Phòng đã lựa chọn ký hợp đồng với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn) mở tài khoản trung gian và mở tài khoản thanh toán cá nhân cho các đối tượng thụ hưởng chính sách nhằm phục vụ thanh toán tiền trợ cấp hằng tháng không sử dụng tiền mặt. Theo đó, phòng đã phối hợp với Ngân hàng BIDV Chi nhánh Lạng Sơn tổ chức triển khai việc thu thập thông tin để mở tài khoản cho NCC và thân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng, trực tiếp hướng dẫn thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công dân ngay tại trụ sở UBND các phường, xã; thực hiện việc đối chiếu xác thực thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu dân cư; yêu cầu điều chỉnh, bổ sung những trường hợp có sai lệch thông tin theo quy định. Đầu tháng 6/2023, hai đơn vị đã phối hợp và tổ chức mở tài khoản cho các đối tượng NCC và thân nhân NCC, mời các đối tượng đến nhận tài khoản, thẻ rút tiền (ATM), trực tiếp hướng dẫn kích hoạt, sử dụng tài khoản, cách rút tiền, cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh…

Sau khi mở tài khoản cho các đối tượng NCC, ngay từ tháng 6/2023, Phòng LĐTB&XH đã phối hợp với BIDV Lạng Sơn thực hiện chi trả trợ cấp cho 693 NCC và thân nhân với kinh phí 1,3 tỷ đồng, luỹ kế đến hết tháng 8/2023, đã chi trả cho 2.079 lượt NCC và thân nhân với kinh phí 3,9 tỷ đồng qua tài khoản. Hiện nay, còn 16 trường hợp vẫn tiếp tục thực hiện chi trả trợ cấp bằng tiền mặt, nguyên nhân là do khi mở tài khoản thì 15 người tên trong căn cước công dân khác tên đệm, khác tên trong hồ sơ NCC; 1 trường hợp con đẻ bị chất độc hóa học đang sống tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh không có căn cước công dân.

Ông Hoàng Quang Minh (khối 8, phường Tam Thanh) vừa là đối tượng NCC vừa được hưởng chính sách dành cho nạn nhân chất độc da cam chia sẻ: Tôi thấy mô hình này triển khai rất phù hợp, lại đúng với chủ trương không dùng tiền mặt của Thủ tướng Chính phủ nên tôi và các đối tượng NCC rất ủng hộ. Từ khi mở tài khoản thì tôi thấy nhận tiền rất đúng hạn, chậm nhất vào ngày 8 hằng tháng là đã có tiền về tài khoản, đảm bảo chính xác số tiền được nhận.

Sau gần 5 tháng triển khai mô hình tại thành phố đã cho thấy kết quả tích cực, nhận được sự hưởng ứng của các đối tượng NCC, hướng đến việc nhân rộng thực hiện tại các huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, thực tế điều kiện tại các huyện cho thấy, việc thực hiện mở tài khoản, hướng dẫn sử dụng tài khoản và thực hiện chi trả trợ cấp đối với các đối tượng NCC với cách mạng đủ điều kiện tại các huyện còn gặp những khó khăn nhất định như: đối tượng NCC tuổi cao, trình độ dân trí còn thấp, khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ công nghệ còn hạn chế, hệ thống ngân hàng thương mại chủ yếu chỉ tập trung tại trung tâm huyện, nhiều xã chưa có cây ATM… Việc tuyên truyền, vận động đối tượng NCC thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt còn chưa thực sự hiệu quả nên tỷ lệ thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trên toàn tỉnh còn thấp. Chính vì vậy, cuối tháng 8/2023, Sở LĐTB&XH đã có công văn đôn đốc phòng LĐTB&XH – dân tộc các huyện, Phòng LĐTB&XH thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện tuyên truyền về tổ chức chi trả chế độ cho NCC không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Văn Giang, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: Để kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng NCC với cách mạng, đảm bảo tiến độ được giao, phòng LĐTB&XH – dân tộc các huyện cần khẩn trương đăng ký tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mobile money… cho các đối tượng đã rà soát, thu thập xong thông tin và đề nghị thực hiện chi trả qua tài khoản cho 100% đối tượng trên đảm bảo chính xác, nhanh chóng, kịp thời hoàn thành trong tháng 9/2023 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ cũng như đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của UBND tỉnh giao.

Nguồn tin: Báo Lạng Sơn