Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thành phố Lạng Sơn vững bước trên con đường phát triển đô thị

Vừa qua thành phố Lạng Sơn đã được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn. Đây là một dấu mốc quan trọng để thành phố tiếp tục xây dựng và phát triển để luôn là đô thị sầm uất nhất của tỉnh biên giới Lạng Sơn nói riêng và các tỉnh biên giới vùng Đông Bắc nói chung.

bai 1 thanh pho lang son vung buoc tren con duong phat trien do thi
Thành phố Lạng Sơn được đánh giá là đô thị sầm uất nhất của tỉnh biên giới Lạng Sơn nói riêng và các tỉnh biên giới vùng Đông Bắc nói chung.

Thành phố Lạng Sơn là trung tâm kinh tế, hành chính, văn hoá và khoa học kỹ thuật của tỉnh Lạng Sơn, nằm ở vùng Đông Bắc của tổ quốc và là đô thị có vị trí chiến lược về kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ, vận tải quá cảnh và an ninh quốc phòng, là điểm đầu của con đường huyết mạch quốc lộ 1A nối Việt Nam với Trung Quốc, đồng thời cũng là con đường quan trọng nối Trung Quốc với các nước ASEAN.

Trải qua 19 năm xây dựng và phát triển, mặc dù có nhiều khó khăn và thách thức, nhưng được sự quan tâm của các cấp, ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lạng Sơn đã tích cực phấn đấu, khai thác những tiềm năng, lợi thế và huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây bình quân đạt 8,79%, thu nhập bình quân đầu người đạt 78,12 triệu đồng/năm, tổng thu ngân sách đạt 494,17 tỷ đồng; thành phố đã sớm hoàn thành Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017; các khu khu đô thị mới, khu chức năng thương mại, dịch vụ, nhà ở và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội như giao thông, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, công viên, cây xanh, các công trình giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao… được đầu tư, nâng cấp đồng bộ, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, đời sống của nhân dân được nâng cao, thành phố Lạng Sơn đủ điều kiện theo các tiêu chí của đô thị loại II.

Với những lợi thế về địa chính trị, tiềm năng phát triển và những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Lạng Sơn trong những năm qua. Thành phố được công nhận là đô thị loại II là sự công nhận xứng đáng, dấu mốc quan trọng và cần thiết để các cấp, ngành, thành phố tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính sách định hướng, chương trình, kế hoạch cụ thể để tập trung thu hút đầu tư, đầu tư nâng cấp, phát triển, hoàn thiện hạ tầng đô thị, tạo động lực thu hút các nguồn lực, nguồn vốn ngoài ngân sách tham gia đầu tư các dự án chỉnh trang, phát triển đô thị, các khu đô thị, khu ở, du lịch sinh thái, công trình công cộng… quy mô lớn, tầm cỡ khu vực thu hút du khách, phát triển các ngành, lĩnh vực thành phố có lợi thế như thương mại, dịch vụ, du lịch, nâng cao đời sống của nhân dân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Theo tổng hợp các tiêu chuẩn phân loại đô thị, một số tiêu chí của thành phố đạt điểm cao như: Vị trí, chức năng, vai trò và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; mật độ dân số hay tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, theo UBND thành phố Lạng Sơn thì những yếu tố thuận lợi để tạo nên những tiêu chí này chính là: Thành phố có vị trí chiến lược về kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ, vận tải trong khu vực miền núi phía Bắc. Đồng thời thành phố cũng là trung tâm kinh tế, hành chính, văn hoá và khoa học kỹ thuật của tỉnh Lạng Sơn với nhiều khu di tích, danh thắng nổi nên thường xuyên thu hút một lượng lớn nhân dân từ địa phương khác đến lao động, định cư, tham gia các hoạt động thương mại, du lịch.

Ngoài các yếu tố về vị trí, chính trị nêu trên, một trong những yếu tố chính đó là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh, các cấp, sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy và nỗ lực của UBND thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các giải pháp cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả thu ngân sách nhà nước, khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội góp. Đồng thời tuyên truyền, vận động, cùng nhân dân tập trung đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội gắn liền với phát triển du lịch như đầu tư chỉnh trang các khu danh thắng, di tích, công viên, phát triển các khu thương mại, dịch vụ lưu trú… đã góp phần phát huy những tiềm năng sẵn có của thành phố trong việc thu hút người dân, lao động từ các địa phương khác đến định cư, tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch trên địa bàn thành phố. Đây chính là những yếu tố quan trọng nhất góp phần nâng cao các tiêu chí cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, vẫn còn tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị đạt điểm hạn chế (50,9/60 điểm). Để có kế hoạch nhằm nâng điểm tiêu chí này trong tương lai, UBND thành phố cho biết: Qua đánh giá hiện trạng thành phố Lạng Sơn với 59 tiêu chuẩn, tiêu chí đô thị loại II, trong đó, có tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị; còn 12 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối đa và 06 tiêu chuẩn chưa đạt điểm.

Do đó, để hoàn thiện, nâng cao tiêu chí, tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị cũng như các tiêu chuẩn, tiêu chí còn yếu khác, trong thời gian tới Thành ủy, UBND thành phố sẽ chủ động, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện một số kế hoạch, nhiệm vụ chính  đó là:

Thứ nhất, thực hiện lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Lạng Sơn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trong đó thành phố dự kiến sẽ trình các cấp mở rộng thêm đô thị so với quy hoạch chung trước đây để tạo quỹ đất đầu tư phát triển, làm cơ sở, định hướng xây dựng và phát triển thành phố trong thời gian tới đảm bảo các tiêu chí của đô thị loại II, hướng tới tiêu chí đô thị loại I.

Thứ hai, thành phố sẽ tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thành các khu đô thị đang thực hiện như: Nam Hoàng Đồng, Phú Lộc 1,2,3,4 để nâng cao các tiêu chí về hạ tầng đô thị trong thời gian ngắn trước mắt.

Thứ ba, phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho tỉnh lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực để thực hiện đầu tư ngay các khu đô thị như: Khu đô thị mới Mai Pha, khu đô thị sinh thái sông Kỳ Cùng, Khu đô thị Kosy - Green Park, nhà ở xã hội số 2, các dự án phát triển hệ thống đường giao thông…

Thứ tư, tích cực phối hợp với các sở, ngành giới thiệu, kêu gọi các tập đoàn lớn trong nước như: SunGroup, FLC, VinGroup vào nghiên cứu, đầu tư các dự án khu đô thị, khu thương mại quy mô lớn để phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa chiến lược quan trọng của thành phố.

Thứ năm, thành phố chủ động nghiên cứu, báo cáo đề xuất, triển khai thực hiện xây dựng các khu dân cư quy mô nhỏ, các công trình, dự án về phát triển du lịch, bảo vệ môi trường,... để góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Thứ sáu, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 sẽ phối hợp với Sở Nội vụ xây dựng, hoàn thành đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Lạng Sơn để mở rộng thành phố, tạo cơ hội phát triển mới, từng bước xây dựng thành phố trở thành một đô thị mạnh trong khu vực.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, xúc tiến kêu gọi đầu tư, các cơ chế chính sách đặc thù để thu hút nhiều hơn các nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển, nâng cao chất lượng đô thị.