Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thanh niên thành phố Lạng Sơn: Xung kích bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

– Thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, thời gian qua, Thành đoàn Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, qua đó phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đoàn viên thành phố Lạng Sơn tìm hiểu một số kỹ năng phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Có mặt tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ vào một ngày cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi được chứng kiến không khí hào hứng, sôi nổi của các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), các em học sinh khi tham gia chương trình “Tuần sinh hoạt công dân”.

Tại đây, các ĐVTN, học sinh được cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) tuyên truyền về Luật An ninh mạng. Nhiều ĐVTN đã chủ động đặt câu hỏi, đưa ra những tình huống thực tế liên quan đến vấn đề tin xấu, tin giả để cán bộ giải đáp, trao đổi.

Chị Lâm Thùy Mai, Bí thư Đoàn Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Chương trình “Tuần sinh hoạt công dân” thu hút sự quan tâm của đông đảo ĐVTN, học sinh nhà trường. Với tinh thần cởi mở, các em có thể bày tỏ cách sử dụng mạng xã hội và được tư vấn cách giải quyết những vấn đề phát sinh. Đây cũng là dịp tuyên truyền giúp các em có nhận thức đúng đắn trong lựa chọn khai thác thông tin trên mạng cũng như giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN.

Hiện nay toàn thành phố có 33 cơ sở đoàn, gần 3.400 ĐVTN. Anh Lương Đình Chung, Bí thư Thành đoàn cho biết: Thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn, cán bộ đoàn các cấp, ĐVTN thực hiện một số giải pháp để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Trong đó trọng tâm là tổ chức các đợt sinh hoạt học tập các chỉ thị, nghị quyết; lan tỏa, chia sẻ các thông tin tích cực trên không gian mạng; tập huấn, hướng dẫn cho ĐVTN, học sinh… một số kỹ năng, văn hóa ứng xử trên không gian mạng, phòng tránh các thông tin xấu độc… Cùng với hoạt động trên, hằng năm, các cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, tập huấn để cập nhật thông tin, trang bị kiến thức, kỹ năng cho ĐVTN về công tác đoàn nói chung và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng.

Lực lượng thanh niên thành phố cùng các đại biểu tham gia chương trình toạ đàm về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng do Ban Chỉ đạo 35 thành phố Lạng Sơn tổ chức

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành đoàn chỉ đạo các đoàn cơ sở, đội ngũ cán bộ đoàn, ĐVTN tích cực chia sẻ, lan tỏa các thông tin tích cực trên không gian mạng. Từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ sở đoàn đã chia sẻ, đăng tải hơn 1.600 tin, bài về các nội dung gương người tốt việc tốt, tuyên truyền pháp luật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chuyển đổi số… trên mạng xã hội Facebook. Qua đây, góp phần “phủ xanh” các thông tin tích cực, đẩy lùi những thông tin xấu độc. Cùng với lan tỏa thông tin tích cực, nhóm 35 Thành đoàn đã báo cáo gần 400 trang facebook đăng tải thông tin sai trái, luận điệu thù địch chống phá Đảng, Nhà nước.

Không chỉ vậy, cuối tháng 8 vừa qua, Thành đoàn Lạng Sơn đã tham mưu Ban Chỉ đạo 35 thành phố tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, tham luận các nội dung: công tác bảo mật thông tin; công tác tuyên truyền, chia sẻ, “phủ xanh” thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái; nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm, tinh thần chủ động của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng… Đây là diễn đàn để đội ngũ tổ thư ký, cộng tác viên 35 thành phố, nhất là lực lượng thanh niên được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác triển khai xây dựng và phát triển lực lượng tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đây tạo tiền đề để nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong triển khai công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng trên địa bàn thành phố.

Chị Lê Thuỳ Dung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Thành đoàn Lạng Sơn là một trong những đơn vị triển khai tốt các giải pháp để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Các giải pháp được cụ thể hóa bằng những hoạt động bài bản, có sự thống nhất, có tính lan tỏa trên địa bàn thành phố và phạm vi toàn tỉnh.

Bằng các việc làm thiết thực, các cấp bộ đoàn trên địa bàn thành phố đã làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận, phát huy vai trò tiên phong, tập hợp cán bộ, ĐVTN tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Từ năm 2022 đến nay, Thành đoàn Lạng Sơn được nhận 4 bằng khen của trung ương, của tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022;…

“Thành đoàn Lạng Sơn là một trong những đơn vị triển khai tốt các giải pháp để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Các giải pháp được cụ thể hóa bằng những hoạt động bài bản, có sự thống nhất, có tính lan tỏa trên địa bàn thành phố và phạm vi toàn tỉnh.”
Chị Lê Thuỳ Dung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn

Thời gian tới, Ban Thường vụ Thành đoàn xác định tiếp tục thực hiện một số giải pháp như: phát triển lực lượng nòng cốt để đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái; tiếp tục triển khai, phối hợp với các đơn vị liên quan, đoàn cấp trên để tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ đoàn viên thanh niên… Qua đây góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cùng chung tay thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của thành phố đã đề ra.

Nguồn tin: Báo Lạng Sơn