Thành phố Lạng Sơn: Tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở (lớp 1) năm 2024

Ngày 02/4/2024, UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở (lớp 1) năm 2024. Với hơn 200 đại biểu dự hội nghị là đại diện lãnh đạo UBND cấp xã, công chức Tư pháp -Hộ tịch tham mưu thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở và thành viên các tổ hòa giải của 03 phường, xã địa bàn (Phường Chi Lăng, Vĩnh Trại, xã Quảng Lạc).

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Góp phần giải quyết những vụ việc vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ trong Nhân dân; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư; tăng cường truyền thống đoàn kết, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa ở cơ sở; hạn chế đơn thư khiếu kiện, giảm bớt các vụ việc của cơ quan Nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của của nhân dân và cơ quan Nhà nước. Vì vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng hòa giải ở cơ sở, đồng chí đề nghị các Đại biểu tham dự Hội nghị tập trung, nghiêm túc tiếp thu đầy đủ những nội dung mà Đ/c Báo cáo viên truyền đạt; mạnh dạn trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện để áp dụng trong hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn tại địa phương đạt kết quả tốt.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên pháp luật tỉnh Lạng Sơn truyền đạt các nội dung như: Những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Nghị định số 15/2014/NĐ – CP ngày 27/2/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; quản lý nhà nước về công tác hòa giải và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác hòa giải tại cơ sở. Đồng thời các đại biểu được báo cáo viên triển khai các tình huống hòa giải thường phát sinh trong thực tiễn.

Ảnh: Đồng chí Dương Công Luyện, Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp báo cáo viên Hội nghị

Thông qua Hội nghị đã giúp cho các đại biểu có thêm những kiến thức pháp luật và kỹ năng để vận dụng, giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở; đồng thời, tạo điều kiện để các hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở, từ đó, góp phần nâng cao tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian tới UBND thành phố tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho 5 phường, xã còn lại nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở để giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở; góp phần tạo chuyển biến tích cực, toàn diện trong công tác hòa giải ở cơ sở./.

Lương Thùy Dung, Phòng Tư pháp thành phố Lạng Sơn

Trong tháng : 184