A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phần mềm hữu ích giúp theo dõi tiến độ dạy học của Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

Sắp xếp thời khóa biểu đảm bảo tiến độ dạy và học là công tác đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức của người quản lý tại trường học. Từ thực tế này, năm học 2022 - 2023, nhóm nghiên cứu Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn gồm: Thầy giáo Đặng Tuấn Cường (Hiệu trưởng), anh Nông Văn Quyết (phụ trách công nghệ thông tin), thầy Nguyễn Minh Hoàn (giáo viên môn Hóa học) đã nghiên cứu và xây dựng phần mềm Quản lý tiến độ chương trình các môn học.

Nhóm nghiên cứu Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn (bên trái, vị trí từ 1 đến 3) nhận giải Khuyến khích tại lễ tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn năm 2023

Anh Nông Văn Quyết, phụ trách công nghệ thông tin, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: Hiện nay, các trường học đều đang sử dụng Hệ thống phần mềm quản lý giáo dục Vnedu để quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường và liên thông với cấp trên. Tuy nhiên, phần mềm Vnedu chưa có thống kê số liệu cụ thể theo thời gian thực đối với việc dạy học, quản lý số tiết dạy, báo giảng, ký sổ đầu bài của giáo viên các lớp. Trong khi thời khóa biểu của trường thay đổi hằng tuần, việc bố trí giáo viên dạy học đòi hỏi phải quản lý tốt tiến độ dạy học mỗi lớp, mỗi môn học, mỗi giáo viên. Chính vì vậy, thầy Đặng Tuấn Cường, Hiệu trưởng nhà trường đã có ý tưởng xây dựng một phần mềm theo dõi tiến độ các môn học.

Phần mềm Quản lý tiến độ chương trình các môn học có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, hoạt động dựa trên chương trình xử lý bảng Exel, sử dụng ngôn ngữ lập trình VBA (Visual Basic Application), Power Query (phân tích và chuyển đổi dữ liệu) và chạy trên trên nền tảng Exel. Phần mềm gồm có 3 phần chính là: Thời khóa biểu tuần cho phép xem thời khóa biểu cụ thể của từng lớp trong tuần và những tuần trước đó; sổ đầu bài với các thông tin môn học, ngày học, tiết học, bài học, giáo viên thực hiện; giáo viên với thông tin gồm lịch lên lớp của các giáo viên trong trường, số tiết học đã thực hiện tại các lớp… Ngoài ra, phần mềm còn có phần thống kê số liệu theo từng môn học, lớp học… Phần mềm Quản lý tiến độ chương trình các môn học được kết nối với Hệ thống phần mềm Vnedu để lấy các dữ liệu đầu vào như: số môn học; tiết học; số khối, lớp; giáo viên phụ trách môn học… Sau khi có dữ liệu cơ bản, phần mềm sẽ tự động tính toán các chỉ số quan trọng của việc quản lý dạy học trong nhà trường như: số tiết đã dạy từng môn, từng lớp, từng tuần; số tiết học còn thiếu; tính toán số tiết cần dạy mỗi tuần; tính số tiết phân bổ cho từng giáo viên...

Phần mềm Quản lý tiến độ chương trình các môn học có thể nhanh chóng tổng hợp thông tin việc ký sổ đầu bài của giáo viên, tránh sai sót, thiếu tiết, cùng đó mỗi giáo viên đều có thể theo dõi việc dạy học của mình ở từng lớp một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Với phần mềm này, Ban Giám hiệu có thể theo dõi tiến độ tất cả các môn học của cả trường một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.

Phần mềm Quản lý tiến độ chương trình các môn học cũng có thể nhanh chóng tổng hợp thông tin việc ký sổ đầu bài của giáo viên, tránh sai sót, thiếu tiết, cùng đó mỗi giáo viên đều có thể theo dõi việc dạy học của mình ở từng lớp một cách đơn giản và dễ dàng hơn. Với phần mềm này, Ban Giám hiệu có thể theo dõi tiến độ tất cả các môn học của cả trường một cách nhanh chóng với độ chính xác cao. Từ đó, điều chỉnh lịch dạy học phù hợp cho từng tuần, từng giáo viên, tránh việc thừa, thiếu tiết vào cuối kỳ.

Thầy Đặng Tuấn Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Sau khi hoàn thiện, năm 2023, Trường THCS Hoàng Văn Thụ đã áp dụng Phần mềm Quản lý tiến độ chương trình các môn học vào thực tiễn và phát huy hiệu quả tích cực. Dù trường thiếu giáo viên ở nhiều môn nhưng nhờ sắp xếp hợp lý các tiết dạy mà nhà trường có thể kết thúc chương trình năm học sớm hơn và để cho học sinh cuối cấp có thời gian ôn luyện thi vào cấp THPT, tránh tình trạng thiếu tiết phải học bù.

Để thuận tiện trong công tác quản lý, triển khai thực hiện mục tiêu giáo dục tại các nhà trường, nhất là trong thời điểm ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số như hiện nay thì việc ứng dụng các phần mềm hỗ trợ là điều cần thiết. Kiểm soát tốt tiến độ dạy học của giáo viên giúp cán bộ quản lý trường học bố trí hiệu quả, hợp lý việc giáo viên giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại trường. Tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn năm 2023, phần mềm Quản lý tiến độ chương trình các môn học đã đạt giải khuyến khích.

Nguồn tin: https://baolangson.vn/phan-mem-huu-ich-giup-theo-doi-tien-do-day-hoc-5002592.html


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 1
Hôm nay : 174
Trong tháng : 10.048
Tất cả : 43.860