A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn giám sát Thường trực HĐND thành phố làm việc với Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn

Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Cục Thuế thành phố về việc thực hiện các Đề án chống thất thu trên địa bàn thành phố; Các giải pháp thu ngân sách năm 2024.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Chi cục Thuế thành phố, công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trong những năm vừa qua luôn đạt hoàn thành vượt mức dự toán được giao. Năm 2024 dự toán thu NSNN được tỉnh giao là 401.700 triệu đồng. UBND thành phố giao dự toán thu NSNN năm 2024 cho các đơn vị là 425.000 triệu đồng, tăng 5,8% so với dự toán tỉnh giao. Số thu nội địa tính đến hết tháng 02/2024 đạt 75.206 triệu đồng, bằng 18,7% Dự toán tỉnh giao, bằng 17,7% Dự toán thành phố phấn đấu và bằng 98,4% so với cùng kỳ. Tiến độ thu đầu năm nhìn chung đạt tiến độ tuy nhiên thu tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ thấp hơn nhiều so với cùng kỳ.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2024, cần tập trung khai thác tốt cũng như chống thất thu các nguồn thu hiện có: Hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân; kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; kinh doanh dịch vụ cho thuê phông rạp, nấu ăn lưu động, nhà hàng; hoạt động kinh doanh vận tải và xe máy chuyên dùng;...

Đồng chí Lý Quốc Quyền, Chi cục trưởng Chi cục Thuế báo cáo tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Chi cục Thuế cũng đã nêu một số đề xuất, kiến nghị với thành phố gồm: Bộ phận một cửa của UBND thành phố Lạng Sơn khi tiếp nhận các hồ sơ thủ tục về đất đai của người sử dụng đất thực hiện kiểm tra tính chính xác của các thông tin trên hồ sơ theo quy định. Hướng dẫn người sử dụng đất khi làm các thủ tục nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin vào tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp để cơ quan Thuế có căn cứ quản lý lập sổ bộ thuế bổ sung; Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý các xe kinh doanh vận tải không chuyển đổi biển số màu vàng theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ công an; UBND xã, phường phối hợp với Đội thuế phường, liên phường xã trong việc quản lý thu thuế kiểm tra, rà soát đối chiếu giữa sổ bộ thuế với các hộ gia đình, cá nhân thực tế đang sử dụng đất theo quy định; Các Đội thuế quản lý các phường, liên xã phường theo dõi, đôn đốc, quản lý kê khai, thu thuế.

Đồng chí Đỗ Thành Chung, Phó Trưởng Công an thành phố, Thành viên Đoàn giám sát chỉ ra những hạn chế tồn tại trong báo cáo và đề xuất, kiến nghị một số giải pháp trong công tác phối hợp

Tại chương trình làm việc, Đoàn giám sát đã tiến hành làm rõ một số vấn đề tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn thành phố liên quan đến trách nhiệm của Chi cục Thuế thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Đoàn giám sát kết luận tại cuộc họp

          Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực, chủ động của Chi cục Thuế trong việc thực hiện các Đề án chống thất thu trên địa bàn thành phố và công tác thu ngân sách năm 2024 đồng thời chia sẻ những khó khăn vướng mắc của đơn vị và tiếp thu những kiến nghị để báo cáo cấp thẩm quyền có chỉ đạo giải quyết. Đồng chí đề nghị Chi cục Thuế thành phố tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm tham mưu cho thành phố trong triển khai các kế hoạch thu NSNN đã đề ra cũng như công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển KT-XH của thành phố trong tình hình mới.

Thực hiện: Trần Hạnh – Văn phòng HĐND-UBND thành phố


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 119
Trong tháng : 9.993
Tất cả : 43.805