Thành phố Lạng Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp kinh doanh Du lịch - Dịch vụ năm 2024

Chiều ngày 26/8, Thành uỷ, UBND thành phố Lạng Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp kinh doanh Du lịch - Dịch vụ trên địa bàn thành phố năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Loan, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Lạng Sơn;  lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp; Hiệp hội Du lịch tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố và đại diện các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Ảnh 1: Đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt

Theo báo cáo đánh giá tình hình phát triển du lịch trên địa bàn thành phố giai đoạn từ 2020 đến nay, du lịch trên địa bàn thành phố phát triển về cả lượng khách, doanh thu và sản phẩm du lịch. Tính đến nay, thành phố có 13 di tích cấp quốc gia, 9 di tích cấp tỉnh; có 16 điểm du lịch được công nhận điểm du lịch cấp tỉnh; với 129 cơ sở lưu trú du lịch… Từ năm 2020 đến hết tháng 6/2024, thành phố đón trên 9,6 triệu lượt khách du lịch, doanh thu ước đạt gần 5.000 tỷ đồng.

Ảnh 2: Đồng chí Đoàn Thị Loan, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ phát biểu tại hội nghị

Thời gian qua, TP. Lạng Sơn đã tích cực chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường phối hợp triển khai các hoạt động phát triển du lịch phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn, bà Đoàn Thị Loan chia sẻ, thời gian tới, thành phố Lạng Sơn tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án phát triển du lịch, đề án phát triển kinh tế ban đêm, các nghị quyết, chương trình hành động để phát triển du lịch bền vững.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp: cải thiện môi trường du lịch, xây dựng chuỗi giá trị cung ứng dịch vụ du lịch chất lượng, có trọng tâm; quan tâm công tác đầu tư, quy hoạch phát triển du lịch, đầu tư kết cấu hạ tầng; phối hợp với các sở, ngành đề xuất, kiến nghị với tỉnh xem xét, ban hành các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển du lịch.

Bí thư Thành ủy Lạng Sơn đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, xây dựng những sản phẩm du lịch mới; xây dựng các chương trình du lịch mang tính thương hiệu, phát triển du lịch "điểm" tiến tới du lịch "vùng"; chú trọng đầu tư phát triển nhân lực, góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2030, ngành du lịch thành phố thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, các lĩnh vực khác.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp du lịch đã nêu các khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch như: các điểm tham quan du lịch còn mang tính tự phát, chưa có tính liên kết; hoạt động du lịch chưa thu hút khách lưu trú; khách du lịch chủ yếu vẫn tập trung vào một thời điểm nhất định và không ổn định; đội ngũ nhân lực của nhiều doanh nghiệp du lịch chưa được đào tạo bài bản; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch chậm đổi mới.

Ảnh 3+4+5+6: Các đại biểu phát biểu, thảo luận tại Hội nghị

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp tháo gỡ những tồn tại như: Đề nghị lãnh đạo TP. Lạng Sơn cần quan tâm công tác quy hoạch, đầu tư các dự án trọng điểm về khai thác, phát triển du lịch; chú trọng khai thác du lịch trên tiềm năng sẵn có; tạo điều kiện thúc đẩy các đề án phát triển du lịch xanh của doanh nghiệp; hỗ trợ, tạo quỹ đất để xúc tiến các đề án du lịch phù hợp; quan tâm định hướng xây dựng, phát triển mô hình du lịch, sản phẩm du lịch, các tuyến du lịch...

Bên cạnh đó, đại diện một số đơn vị đã chia sẻ, tham góp các kinh nghiệm, giải pháp, để góp phần phát triển du lịch như: khai thác thị trường và duy trì ổn định nguồn khách du lịch; nâng cao hiệu quả giới thiệu, quảng bá sản phẩm; nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp; tăng cường kết nối hoạt động du lịch thành phố với các tour du lịch tuyến Đông Bắc.

Nguồn: Hoàng Thùy Ninh, Phòng VHTT TP

Trong tháng : 41