Làm việc với Đoàn kiểm tra về công tác quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công tại thành phố năm 2024

Chiều ngày 22/7, Đoàn kiểm tra của sở Tài chính do Đ/c Nguyễn Văn Lực, Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công tại thành phố Lạng Sơn. Dự làm việc với Đoàn kiểm tra có Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Lãnh đạo các phòng, ban: Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, Ban Quản lý dự án ĐTXD thành phố; Lãnh đạo và Chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND thành phố.

Đoàn kiểm tra đã nghe UBND thành phố báo cáo tình hình giải ngân, thanh toán năm 2024, quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành và theo niên độ năm 2023, quyết toán chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Theo đó, tổng số vốn được giao trong năm kế hoạch: 223.497 triệu đồng (Vốn kế hoạch năm trước được phép kéo dài thời hạn thanh toán theo quy định: 11.507 triệu đồng. Vốn kế hoạch năm 2024: 211.990 triệu đồng). Luỹ kế thanh toán vốn từ đầu năm đến hết tháng trước liền kề (30/4/2023): 34.186 triệu đồng, đạt 15,3% so với kế hoạch giao, trong đó: Thanh toán kế hoạch năm trước được phép kéo dài là: 0 đồng. Thanh toán vốn kế hoạch năm 2024: 34.186 triệu đồng, đạt 16,13% kế hoạch giao mới năm 2024. Ước luỹ kế thanh toán vốn từ đầu năm đến hết tháng báo cáo (31/5/2024): 44.330, đạt 20,0% so với tổng kế hoạch giao. Qua phân tích, đánh giá cho thấy công tác chuẩn bị đầu tư và giải ngân vốn của một số dự án còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu do một số dự án chuẩn bị đầu tư chưa hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, chưa có quyết định đầu tư nên chưa đủ điều kiện giải ngân, thanh toán; Công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án còn chậm do phải chờ các thủ tục điều chỉnh quy hoạch; Nguồn thu từ tiền sử dụng đất đầu năm còn hạn hẹp, chưa đủ nguồn vốn giao theo kế hoạch đầu năm; Một số dự án còn vướng mắc về mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chưa có mặt bằng sạch cho thi công và một số dự án phải thực hiện điều chỉnh dự án, nên cũng ảnh hưởng đến công tác giải ngân, thanh toán vốn.

Để công tác quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công ngày càng hiệu quả. UBND thành phố đã đề nghị Đoàn kiểm tra của Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn kiến nghị với Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét các nội dung bất cập nêu trên, sớm ban hành văn bản quy phm pháp luật điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế để các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, thanh toán, quyết toán vốn có cơ sở thực hiện. Bổ sung đối tượng áp dụng gồm các dự án, công trình, nhiệm vụ sử dụng nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư và các nguồn vốn cụ thể khác. Đối với Báo cáo quyết toán vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước theo năm ngân sách: Đề xuất chỉnh sửa mẫu biểu báo cáo gồm theo lĩnh vực và theo nguồn vốn (nguồn thu sử dụng đất, nguồn xổ số kiến thiết, nguồn xây dựng cơ bản tập trung, nguồn thu phí, …) để thuận lợi trong quá trình theo dõi vốn, quyết toán ngân sách hằng năm. Về tình hình thực hiện quyết toán chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các dự án trên địa bàn thành phố quản lý, UBND thành phố Lạng Sơn đã có những đề xuất, kiến nghị Đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo cấp trên xem xét, chỉ đạo thực hiện./.

Nguồn tin: Lăng Thị Trịnh, Văn phòng HĐND-UBND TP Lạng Sơn.