Thành phố Lạng Sơn đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 391/KH-UBND, ngày 14/11/2023 của UBND thành phố về tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và Lễ hội truyền thống thành phố Lạng Sơn Xuân Giáp Thìn năm 2024 và Kế hoạch số 409/KH-UBND ngày 14/12/2023 của UBND thành phố về việc Tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết, dâng hương nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta, ngay từ tháng 12/2023 UBND thành phố đã chỉ đạo tăng cường công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, công tác trợ giúp xã hội. Chỉ đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động hướng dẫn các phường, xã rà soát các gia đình, đối tượng chính sách Người có công, đối tượng Bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình và người lao động có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng phương án vận động, hỗ trợ, chăm lo đời sống cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà: chuyển quà tặng của Chủ tịch nước, của tỉnh đến 933 gia đình chính sách người có công trên địa bàn với tổng kinh phí 848,1 triệu đồng; tổ chức các đoàn lãnh đạo thành phố đi thăm, tặng quà, chúc Tết các hộ gia đình chính sách, chúc tết một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn; Tiếp nhận và chuyển quà tặng của tỉnh, đồng thời tăng cường vận động, xã hội hóa các nguồn lực để đảm bảo có nhiều đối tượng được quan tâm hơn trong dịp Tết, chuyển quà của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chuyển đến, trao tặng các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hộ gia đình và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, … đảm bảo những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đều được quan tâm, động viên, với mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau, không ai không có Tết”.

Nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, thành phố đã tiếp nhận từ nguồn xã hội hoá hỗ trợ 1.892 suất quà tặng tất cả các đối tượng, tổng trị giá 845,5 triệu đồng (trong đó: ngày 18/12/2023 tổ chức Chương trình trao tặng quà cho 216 hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; ngày 31/01/2024 tổ chức Chương trình trao tặng 248 suất quà cho gia đình chính sách, người khuyết tật, hộ gia đình và người lao động có hoàn cảnh khó khăn). Ngoài ra, các phường, xã đã chủ động từ nguồn kinh phí của phường, xã và nguồn vận động xã hội hóa từ các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà cho 2.011 các đối tượng: Người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật... với số kinh phí là 852,47 triệu đồng.

Tổng số quà đã thành phố Lạng Sơn đã chuyển đến tất cả các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là 6.165 suất, tổng trị giá 2.772,57 triệu đồng (trong đó nguồn vận động xã hội hóa: 3.903 suất quà tổng trị giá 1.697,97 triệu đồng).

Đồng thời, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp xã hội, góp phần chăm lo đời sống các đối tượng bảo trợ xã hội kịp thời trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, thành phố đã kịp thời chi trả trợ cấp tháng 01+02/2024 trong kỳ chi trả trợ cấp tháng 01/2024 tổng kinh phí: 2.325,240 triệu đồng/4.194 lượt, hỗ trợ chi phí mai táng 12 trường hợp với kinh phí 86,4 triệu đồng; Trong đó đẩy mạnh chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho các trường hợp đã có tài khoản trong dịpTết Nguyên đán, đã thực hiện chi trả qua tài khoản thanh toán điện tử với tổng 74 lượt người với tổng số tiền 40,32 triệu đồng. Đối với đối tượng người có công: Thực hiện kịp thời chi trả trợ cấp tháng 01+02/2024 đối với 1.402 lượt người có công, với số kinh phí 3,3174 tỉ đồng, trong đó, chi trả qua tài khoản thanh toán điện tử đối với 1.372 lượt người với tổng kinh phí 3,264 tỷ đồng, chi trả tiền mặt đối với 30 lượt người với tổng kinh phí 53,4 triệu đồng.

Một số hình ảnh về các hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024:

Ngày 18/12/2023, thành phố  tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 31/01/2024, thành phố tổ chức  Chương trình trao tặng quà Tết cho gia đình chính sách, người khuyết tật, hộ gia đình và người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo thành phố thăm, chúc tết Cơ sở Bảo trợ xã hội hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Lãnh đạo thành phố thăm, chúc tết gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

(Người thực hiện - Lành Thị Thanh Xuân, Chuyên viên Phòng Lao động - TB&XH thành phố)