Thường trực HĐND thành phố: Họp phiên giải trình về thực trạng và các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI

Sáng 22/8,  Thường trực HĐND thành phố Lạng Sơn tổ chức họp phiên giải trình về thực trạng và các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI của thành phố năm 2024. Đồng chí Nông Bích Diệp, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp giải trình của Thường trực HĐND thành phố

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong những năm qua, kết quả xếp hạng của thành phố Lạng Sơn theo các tiêu chí của Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố (DDCI) giảm dần theo các năm.

Trong 8 chỉ số thành phần năm 2023 so với năm 2022 giảm tới 4 chỉ số với tổng số điểm giảm 5,6 điểm (chi phí thời gian của doanh nghiệp; chi phí không chính thức; vai trò người đứng đầu địa phương; tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất).

Để cải thiện chỉ số DDCI trong năm 2024, UBND thành phố đã chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhóm tư vấn DDCI tổ chức tập huấn cho toàn thể lãnh đạo, công chức các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường xã và triển khai hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI năm 2023; lập kế hoạch nâng cao chỉ số DDCI năm 2024.

Lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND thành phố phát biểu ý kiến tại phiên giải trình

Trên cơ sở kết quả DDCI hằng năm và nhận xét, hướng dẫn, tư vấn của Nhóm DDCI, UBND thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế  và kế hoạch triển khai thực hiện các nhóm chỉ số trong Bộ chỉ tiêu DDCI.

Trong đó đã phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể đến từng phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã phụ trách từng nhóm chỉ tiêu cụ thể theo từng lĩnh vực. Kết quả từ đầu năm 2024 đến nay, theo đánh giá tiến độ thực hiện đã có 2/4 nhóm chỉ số thấp điểm hoàn thành kế hoạch khắc phục nội dung thấp điểm.

Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu ý kiến làm rõ một số nội dung tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình, đại biểu HĐND thành phố; lãnh đạo UBND thành phố và các phòng ban liên quan đã nêu ý kiến và tập trung làm rõ các nguyên nhânp tồn tại và đề ra giải pháp khắc phục các chỉ số thấp điểm, tụt điểm, tiến độ thực hiện; làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị phụ trách các nhóm chỉ tiêu theo từng lĩnh vực; trách nhiệm tham mưu của các đơn vị, phòng ban; đánh giá mức độ đạt được các tiêu chí; công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực này…

Đồng chí Nông Bích Diệp, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố kết luận phiên giải trình

Kết luận tại phiên giải trình, đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng phiên giải trình đã đạt được các mục tiêu đề ra, thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá cụ thể những tồn tại, hạn chế và có giải pháp khắc phục các chỉ số thấp điểm.

Đồng chí đề nghị: UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu theo lĩnh vực được giao; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện; đưa kết quả thực hiện các chỉ số này vào công tác đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, thi đua khen thưởng cuối năm; tăng cường công tác tuyên truyền; chủ động rà soát tiến độ thực hiện, có kế hoạch khắc phục các chỉ số thấp điểm đề ra từ nay đến cuối năm nhằm đảm bảo mục tiêu cải thiện điểm tại một số chỉ số thành phần cũng như nâng thứ bậc xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của thành phố trong năm 2024.

Nguồn: https://baolangson.vn/thuong-truc-hdnd-thanh-pho-hop-phien-giai-trinh-ve-thuc-trang-va-cac-giai-phap-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-ddci-5019212.html

Trong tháng : 40