A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn: Chung tay để hộ nghèo an cư

Bằng cách làm hiệu quả, thiết thực, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã đóng góp, vận động xã hội hóa xây, sửa nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn.

IMG_0811.JPG (5184×3456)

Cấp ủy, chính quyền phường Chi Lăng trao hỗ trợ xây dựng nhà mới cho gia đình bà Nông Thị Len, khối Trần Quang Khải 1, phường Chi Lăng

Bà Nông Thị Len, hội viên Chi hội Phụ nữ khối Trần Quang Khải 1, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn là cựu thanh niên xung phong. Chồng bà mất sớm, bà ở với con trai út và 2 cháu nội. Cuộc sống chủ yếu trông chờ vào tiền công làm thợ xây hằng tháng của con trai bà; cả gia đình phải sinh sống trong ngôi nhà đã xuống cấp mà không có điều kiện xây, sửa. Trước hoàn cảnh đó, cấp ủy, chính quyền phường đã kết nối với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố hỗ trợ kinh phí cho gia đình xây lại nhà. Cuối năm 2023, căn nhà đã hoàn thiện, với tổng diện tích 42m², kinh phí trên 200 triệu đồng. Trong đó các cơ quan hỗ trợ 45 triệu đồng, còn lại do gia đình tích góp, anh em họ hàng giúp đỡ.

Bà Len xúc động: Nếu không có phường, khối, các đoàn thể, họ hàng hỗ trợ không biết bao giờ gia đình tôi mới có nhà mới. Tôi rất cảm ơn các cơ quan. Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, gia đình được đón tết no ấm, hạnh phúc hơn. Tôi sẽ bảo ban con cháu cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế.

Không riêng bà Len, từ năm 2021 đến nay, phường Chi Lăng huy động xã hội hóa, kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 13 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng; trong đó, phường, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ trên 500 triệu đồng.

Ông Lành Văn Trí, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Chi Lăng nhấn mạnh: Xác định công tác hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn an cư là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, chúng tôi đã thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình dân cư, hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Đồng thời vận động các nguồn lực từ sự đóng góp của cán bộ, công chức, Quỹ “Vì người nghèo” phường; đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chung tay xây dựng mái ấm cho hộ nghèo. Cùng đó tăng cường đối thoại, lắng nghe người dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ, từ đó có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Theo đó, lãnh đạo, cán bộ phường trực tiếp rà soát các khối phố, đến từng hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nhà ở để xem xét, hỗ trợ xây, sửa nhà. Vừa rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phường vừa tuyên truyền, vận động hộ nghèo, cận nghèo quyết tâm vượt khó, chuẩn bị nguồn vốn đối ứng để hoàn thiện các công trình.

Ông Nông Sỹ Việt, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khối Hoàng Hoa Thám, phường Chi Lăng chia sẻ: Khối có hơn 470 hộ dân. Trong năm 2023, cán bộ phường cùng chúng tôi khảo sát thực tế gia đình bà Lộc Thị Bằng, hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở. Sau khảo sát, UBND phường, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ đã trên 100 triệu đồng để gia đình bà Bằng sửa nhà; trong đó khối đã vận động các hộ, đảng viên của chi bộ và đảng viên nơi cư trú đóng góp, hỗ trợ gia đình bà Bằng 20 triệu đồng. Nhờ đó gia đình bà đã có ngôi nhà kiên cố, ổn định, năm 2023 khối đã không còn hộ nghèo, cận nghèo.

Bà Hoàng Thị Huyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn đánh giá: Phường Chi Lăng là đơn vị tiêu biểu có cách làm thiết thực, huy động xã hội hóa để xây dựng nhà đại đoàn kết, mái ấm tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nhà ở. Trong 3 năm trở lại đây phường kết nối, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa mái ấm cho hộ nghèo nhiều nhất so với các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Nhờ tích cực xã hội hóa, hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây, sửa nhà, góp phần giúp các hộ có động lực vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nếu như năm 2021, phường Chi Lăng còn 4 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo, thì đến nay phường chỉ còn 2 hộ nghèo và không còn hộ cận nghèo.

Với kết quả đó, năm 2023, UBND phường Chi Lăng được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì 2 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2021, 2022); Nhân dân và cán bộ phường được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2023.

Nguồn: https://baolangson.vn/phuong-chi-lang-chung-tay-de-ho-ngheo-an-cu-5005226.html


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 337
Trong tháng : 16.128
Tất cả : 64.883