Lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn tham dự Hội nghị giao ban thường niên cụm các đô thị vùng Đông Bắc tại thành phố Hạ Long năm 2023

Tổng Biên Tập - 27 November 2023

Ngày 25/11, UBND thành phố Hạ Long - Cụm trưởng Cụm đô thị vùng Đông Bắc năm 2023 đã chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban cụm các đô thị vùng Đông Bắc tại thành phố Hạ Long. Chủ đề hội nghị giao ban năm 2023 của cụm là “Xây dựng đô thị thông minh, Xanh - Sạch - Đẹp - Sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu”; Chủ đề của hội thảo mà Ban tổ chức đã chọn là hết sức phù hợp với thực tế của các đô thị ở Việt Nam và cả về mặt lý luận, về xu thế định hướng phát triển đô thị.

Về phía UBND thành phố Lạng Sơn, đồng chí Dương Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cùng một số lãnh đạo phòng, ban đơn vị chuyên môn thành phố đã tham dự chương trình hội nghị. Đồng thời, tại chương trình, thành phố Lạng Sơn đã có bài tham luận với nội dung “Tập trung đầu tư chỉnh trang, phát triển đô thị thành phố theo hướng xanh - sạch - văn minh” trình bày tại Hội nghị.

Hội nghị giao ban cụm các đô thị vùng Đông Bắc năm 2023 được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Thành phố Lạng Sơn là đô thị loại II được Thủ tướng Chính phủ công nhận từ năm 2019. Tuy nhiên, là đô thị miền núi có những khó khăn riêng nên thành phố Lạng Sơn cũng như một số đô thị trong cụm là có hạ tầng phát triển chậm, ảnh hưởng của vùng miền, vị trí địa lý, chiến tranh, trình độ dân trí, phong tục tập quán... Thời gian qua, xác định những thuận lợi, khó khăn của địa phương, thành phố đã lựa chọn một số nội dung để tập trung đầu tư, triển khai nhằm xây dựng, phát triển thành phố. Trong năm 2023, Thành phố Lạng Sơn đã và đang tập trung công tác giải phóng mặt bằng với 43 dự án lớn nhỏ, trong đó có một số dự án trọng điểm của Tỉnh được quan tâm, chỉ đạo như: Khách sạn sân golf Hoàng Đồng; Khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1 và Nam Hoàng Đồng 1 mở rộng; khu đô thị sinh thái Mai Pha – Yên Trạch, Nà Chuông - Bình Cằm; khu đô thị mới Bên Bắc và dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi lăng và nhiều dự án khác đang thực hiện sau khi hoàn thành sẽ góp phần tạo động lực phát triển thành phố nhanh chóng trong thời gian tới.

Đến nay, thành phố Lạng Sơn đang vận hành và phát triển mở rộng hệ thống camera theo dõi ANTT, ATGT trên toàn địa bàn với gần 300 camera hoạt động, trong đó có kết hợp cả hệ thống thông minh do ngành Công an trực tiếp vận hành và Camera theo dõi qua màn hình, lưu trữ hình ảnh trên tất cả các phường xã. Đồng thời xây dựng hệ thống quản lý đô thị thông minh kết nối một mối về trung tâm IOC tỉnh vận hành hệ thống tỉnh đang vận hành khá hiệu quả.

UBND thành phố Lạng Sơn trình bày tham luận tại Hội nghị giao ban cụm

Kết thúc bài tham luận, đại diện UBND thành phố Lạng Sơn đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất tại chương trình hội nghị. Theo đó, các đô thị trong khu vực cụm cần quan tâm hơn nữa tới các giải pháp, đặc biệt là công nghệ xanh tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường như điện chiếu sáng, xử lý nước thải, chất thải. Cần quan tâm phát triển đô thị xanh, bền vững.. trong quy hoạch phát triển đô thị phải đảm bảo diện tích đất cây xanh, giữ nguyên và phát triển diện tích ao, hồ điều hoà nhằm tạo canh quan và không gian xanh, thân thiện môi trường. Quan tâm đầu tư phát triển hệ thống chiếu sáng công cộng thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo; Ưu tiên sử dụng đèn chiếu sáng Led trong các công trình xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo và vận hành duy tu bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng công cộng. Xây dựng kế hoạch trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực cho các đơn vị quản lý vận hành chiếu sáng; quy hoạch phát triển không gian xanh; quy hoạch phát triển đô thị; cấp thoát nước; xử lý nước thải; xây dựng và vận hành hệ thống quản lý, điều hành đô thị thông minh IOC; kinh nghiệm quản lý đảm bảo trật tự đô thị tại các tỉnh/thành phố; ưu tiên giới thiệu tiếp cận nguồn vốn, công nghệ mới trong điều khiển hệ thống quản lý, điều hành, vận hành đô thị trong điều kiện phát triển của khoa học công nghệ thời đại 4.0.

Thực hiện: Trần Hạnh – Văn phòng HĐND-UBND thành phố