Nhảy đến nội dung
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Quy tập hài cốt liệt sỹ Trương Văn Chờ về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ Hoàng Đồng TPLS

Quy tập hài cốt liệt sỹ Trương Văn Chờ về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ Hoàng Đồng TPLS

 

          Thực hiện công tác thương binh Liệt sỹ và chính sách người có công với cách mạng và thể theo nguyện vọng của gia đình, ngày 17/9/2015, UBND thành phố Lạng Sơn đã tổ chức Lễ Quy tập mộ liệt sỹ Trương Văn Chờ tại thôn Nặm Shin, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia về an nghỉ tại nghĩa trang Hoàng Đồng thành phố Lạng Sơn. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đơn vị lực lượng vũ trang của Thành phố, đại diện cấp ủy, chính quyền phường Vĩnh Trại và thân nhân gia đình cùng đồng chí đồng đội của liệt sỹ.

                        

          Liệt sỹ Trương Văn Chờ, sinh năm 1916, quê xã Hồng Phong, huyện Bình Gia, Tỉnh Lạng Sơn. Do sớm được giác ngộ cách mạng, năm 1945 đ/c Trương văn Chờ đã tham gia Hội thanh niên cứu Quốc do Ban Việt minh liên tỉnh Cao – Bắc- Lạng tổ chức trên địa bàn huyện Bình Gia. Ngày 20/3/1945 đồng chí đuợc tham gia Đội vũ trang tuyên truyền của huyện. Tháng 7/1945, trong bối cảnh cách mạng ở Lạng Sơn nổi dậy giành chính quyền thắng lợi ở các huyện: Bình Gia, Bắc Sơn, Bằng Mạc...tiến tới giành chính quyền tại tỉnh lỵ Lạng Sơn. Tại khu Yên Hùng thuộc Châu Bình Gia với sự ngoan cố, bọn phản động đã thành lập ra hội “Bảo an” chống phá cách mạng, ngăn chặn quá trình tuyên truyền, vận động nhân dân theo cách mạng, thời điểm đó đồng chí Trương Văn Chờ đã được điều động tham gia cùng đơn vị giải phóng quân trấn áp nhóm “Bảo an”. Trong trận chiến với quân địch ngày 09/7/1945, đồng chí đã anh dững hy sinh. Với niềm tiếc thương vô hạn, anh em đồng chí, đồng đội và nhân dân địa phương đã tổ chức mai táng cho đồng chí chu đáo tại xã Hồng Phong, huyện Bình Gia.

                       

             

                       

          Việc quy tập mộ liệt sỹ Trương Văn Chờ về an nghỉ tại nghĩa trang Hoàng Đồng TPLS là thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc thành phố Lạng Sơn đối với các Liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

 

                                                          Tin, ảnh: Thanh Huệ

                                                 Đài TT-TH thành phố Lạng Sơn