Phường Đông Kinh Dân vận khéo, giải phóng mặt bằng nhanh

- Thời gian qua, trên địa bàn phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn có nhiều dự án chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng đô thị được triển khai. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác dân vận, phường Đông Kinh đã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), góp phần để các dự án triển khai đúng tiến độ.

Tổ tuyên truyền GPMB vận động hộ dân bàn giao mặt bằng dự án  cải tạo, mở rộng đường Bà Triệu

Trong năm 2023, 2024, phường Đông Kinh có 11 dự án (bao gồm dự án chuyển tiếp và khởi công mới) được triển khai với khoảng 900 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng; tổng diện tích đất phải thu hồi gần 60 ha.

Khéo dân vận, linh hoạt cách làm

Bà Nguyễn Thị Hương Sen, Chủ tịch UBND phường Đông Kinh cho biết: Chúng tôi luôn xác định công tác vận động, tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu và được thực hiện xuyên suốt quá trình GPMB. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi là trong quá trình triển khai, nhiều hộ dân nằm trong phạm vi các dự án chưa đồng ý với mức giá bồi thường; một số hộ vướng mắc nguồn gốc đất không đủ điều kiện bồi thường. Để tháo gỡ, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải gương mẫu, vận động người thân, Nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách về GPMB, cùng với đó phải linh hoạt trong triển khai thực hiện.

Để công tác GPMB đạt hiệu quả, phường Đông Kinh đã thành lập Ban Chỉ đạo GPMB, thành lập tổ tuyên truyền về GPMB tại những khu dân cư có dự án. Thành viên các tổ tuyên truyền là những người hiểu rõ chính sách bồi thường. Trong quá trình đi vận động, các thành viên nắm bắt tâm tư của người dân. Từ đó, phân rõ nhóm đối tượng để có hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp.

Cùng với đó, phường Đông Kinh đa dạng hóa cách thức tuyên truyền như: tổ chức hội nghị tuyên truyền chung; tăng cường tiếp xúc, vận động riêng với những trường hợp chưa đồng thuận; tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi bộ, chi hội… Từ năm 2023 đến nay, phường đã tổ chức gần 80 cuộc họp đối thoại với người dân các khối phố bị ảnh hưởng bởi dự án để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Điển hình như dự án đường Lý Thái Tổ kéo dài và khu tái định cư, dân cư thành phố Lạng Sơn. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, có diện tích đất thu hồi lớn trên 24,51 ha. Để GPMB, phường Đông Kinh đã triển khai 4 tổ tuyên truyền đồng loạt ra quân tuyên truyền vận động các hộ dân trong vùng dự án. Tham gia vào tổ tuyên truyền số 1, ông Nguyễn Viết Lâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Đông Kinh cho biết: Công tác tuyên truyền được chúng tôi tổ chức chặt chẽ, với nhiều hình thức, tận dụng các mối quan hệ thân quen, người có uy tín trong cộng đồng để vận động. Đối với những hộ chưa đồng thuận, chúng tôi kiên trì vận động, thuyết phục. Nhờ đó, đến nay dự án hoàn thành kiểm đếm, đo đạc cho 180/343 hộ dân bị ảnh hưởng.

Hiệu quả từ cách làm

Với cách làm bài bản, sự tích cực bền bỉ của hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động đã tạo được sự đồng thuận cao của người dân trong GPMB. Nhờ đó, hết năm 2023, phường có 5 dự án bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thi công, đạt 100% diện tích phải thu hồi với trên 53.400 m2 đất của 250 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng. Đặc biệt không có dự án nào, phường phải tổ chức cưỡng chế. Đến thời điểm này, 3/6 dự án còn lại, 100% hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng dự án đã đồng thuận kiểm đếm đo đạc, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra.

Bà Nông Thị Oanh ở số nhà 748, đường Bà Triệu, khối 9, phường Đông Kinh chia sẻ: Triển khai dự án cải tạo, mở rộng đường Bà Triệu, UBND phường thông báo thu hồi 20 m2 đất nhà ở của gia đình tôi. Khi được cán bộ phường xuống tuyên truyền, tôi hiểu được dự án góp phần làm cho đường phố đi lại thông thoáng, đảm bảo mỹ quan đô thị nên mặc dù phải tháo dỡ, xây lại mặt tiền của ngôi nhà, gia đình tôi vẫn rất ủng hộ, chủ động bàn giao sớm hơn so với dự kiến thông báo 1 tháng.

Đánh giá về công tác GPMB của phường Đông Kinh, ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, phường Đông Kinh thực hiện rất tốt công tác phối hợp tuyên truyền GPMB các công trình, dự án trên địa bàn. Hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, phát huy được vai trò của cán bộ cốt cán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền vận động GPMB. Hiệu quả từ việc dân vận khéo, linh hoạt trong cách làm đã tạo được sự đồng thuận của người dân.

Phát huy kinh nghiệm, cách làm trong triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, hiện nay, các tổ tuyên truyền GPMB phường Đông Kinh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân trong vùng dự án, tập trung tại các dự án trọng điểm. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân nhằm tạo sự đồng thuận cao nhất, để các dự án sớm được triển khai, góp phần xây dựng thành phố Lạng Sơn văn minh, hiện đại.

Nguồn tin: https://baolangson.vn/phuong-dong-kinh-dan-van-kheo-giai-phong-mat-bang-nhanh-5007317.html