Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Lạng Sơn họp giao ban với Thường trực HĐND các phường, xã Quý I năm 2024

Chiều ngày 03/5/2024, đồng chí Nông Bích Diệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp giao ban Thường trực HĐND thành phố tháng 4 năm 2024 với Thường trực HĐND các phường, xã. Tham dự buổi giao ban có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hường, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng, Phó các Ban của HĐND TP; Tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND thành phố; đại diện Thường trực HĐND các phường, xã; Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND thành phố.

Đồng chí Nông Bích Diệp - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp giao ban với Thường trực HĐND các phường, xã

Trong quý I năm 2024, Thường trực HĐND, các Ban HĐND các phường, xã đã tổ chức các hoạt động theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; tổ chức thành công kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND. Thực hiện tốt hoạt động chỉ đạo điều hòa, phối hợp hoạt động của HĐND; Thường xuyên giám sát các bộ phận chuyên môn và các khối, thôn trong triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND; Thường trực HĐND thường xuyên giám sát UBND trong việc thực hiện Nghị quyết của HĐND, đặc biệt là công tác thu ngân sách và công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Qua đó kịp thời có ý kiến với UBND trong việc tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ quý I năm 2024 cũng như công tác giải quyết các kiến nghị của cử tri. Thực hiện tốt công tác phối hợp với UBND, Ban Thường trực UB MTTQ giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND. Phối hợp với UBND – UB MTTQ VN tổ chức cho đại biểu HĐND thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri theo quy định. Trong quý I, Thường trực HĐND và các Ban HĐND các phường, xã đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình kiểm tra, khảo sát; có 03/8 đơn vị tổ chức giám sát với 7 nội dung. Các đại biểu HĐND cơ bản phát huy được vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu dân cử, tham gia kỳ họp HĐND, tiếp xúc cử tri nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được Thường trực HĐND quan tâm thực hiện.

Đại diện Thường trực HĐND các phường, xã báo cáo tình hình hoạt động của HĐND các phường, xã trong Quý I năm 2024 tại cuộc họp

Tuy nhiên, hoạt động của HĐND các phường, xã trong quý I năm 2024 vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác chuẩn bị tại các kỳ họp, nhất là việc thẩm tra các báo cáo trình tại kỳ họp chưa được đầu tư; hoạt động kiểm tra. giám sát của HĐND các phường, xã chưa được quan tâm, chưa kịp thời; chất lượng báo cáo của Thường trực HĐND các phường, xã chưa đảm bảo chất lượng.

Các thành phần dự họp phát biểu, thảo luận tại cuộc họp

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nông Bích Diệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Thường trực HĐND các phường, xã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các đại biểu HĐND; Tiếp tục đổi mới công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND; nâng cao chất lượng công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp; Tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát, giám sát các hoạt động của UBND phường, xã; kịp thời kiến nghị các giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả, đúng pháp luật các nhiệm vụ theo kế hoạch. Tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề theo đúng kế hoạch, tập trung vào các lĩnh vực, vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được đông đảo cử tri quan tâm như: công tác tôn giáo, công tác xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao các chỉ số DDCI phường, xã...Tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động kiểm tra, giám sát; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hoạt động quý II năm 2024 theo quy định; Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công kỳ họp giữa năm 2024 và các kỳ họp chuyên đề (nếu có) HĐND các phường, xã…

Thực hiện: Trần Hạnh – Văn phòng HĐND-UBND thành phố