A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc lễ hội lồng tồng đầu tiên trong năm của thành phố Lạng Sơn


Lãnh đạo UBND xã Quảng Lạc, thành phố Lạng sơn đánh trống khai hội 

 – Ngày 14/2 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại đình Pác Moòng, UBND xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn tổ chức khai mạc lễ hội lồng tồng (xuống đồng).

Lễ hội lồng tồng xã Quảng Lạc gắn với di tích lịch sử đình Pác Moòng. Ngôi đình được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII, là nơi thờ vọng vua Đinh Tiên Hoàng và các tướng lĩnh đã từng lên đánh giặc phương Bắc và dẹp loạn ở vùng biên giới. Nhiều đời sau, dân trong vùng biết ơn công lao của triều vua Đinh đã lập đình thờ vọng. Qua nhiều lần tu sửa, năm 2023, di tích  đình Pác Moòng được UBND tỉnh xếp hạng là di tích cấp tỉnh.


Tiết mục hát then – đàn tính đặc sắc tại lễ hội

Hằng năm vào đúng ngày mùng 5 tháng Giêng, bà con các dân tộc ở các khu vực lân cận lại tới đây dự hội và dâng hương để tưởng nhớ đến các vị tiền nhân đã có công gìn giữ biên cương của Tổ quốc và cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an, gia đình hạnh phúc.


Người dân tham gia vào trò chơi đẩy gậy truyền thống 

Tham gia lễ hội năm nay, du khách được thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng như: lợn quay, bánh phồng phềnh, khẩu sli và trải nghiệm các hoạt động văn hoá đặc sắc như: múa lân, hát sli, hát lượn, hát then – đàn tính và các môn thể thao dân tộc như: kéo co, đẩy gậy…


Bà con dân tộc Nùng trên địa bàn xã và các vùng lân cận giao lưu hát SLi – Lượn 

Đây là lễ hội diễn ra đầu tiên trong năm của thành phố Lạng Sơn. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến vui chơi, tham gia trải nghiệm.

Nguồn: https://baolangson.vn/uncategorized/le-hoi/644137-khai-mac-le-hoi-long-tong-dau-tien-trong-nam-cua-thanh-pho-lang-son.html


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 2
Hôm nay : 133
Trong tháng : 10.007
Tất cả : 43.819