A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Lạng Sơn: Chuyển biến tích cực trong thực hiện Nghị quyết 12

Ngày 12/5/2016, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết số 12 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước khối, thôn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Sau hơn 8 năm thực hiện Nghị quyết 12, việc thực hiện nếp sống văn minh đã trở thành một nét đẹp trong đời sống văn hóa, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, văn minh trên địa bàn.

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ hội làng Khòn Lèng, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ hội làng Khòn Lèng, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Từ năm 2016 trở về trước, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn thành phố vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế như: ở một số nơi tổ chức việc cưới, việc tang còn lãng phí, dựng rạp lấn chiếm lòng đường; trong các lễ hội vẫn còn tình trạng mê tín, xem số, xem bói. Song từ năm 2016 trở lại đây, các đám cưới, đám tang được tổ chức lành mạnh, không lãng phí; tình trạng lấn chiếm lòng lề đường được hạn chế, hoạt động rải tiền vàng trong đám ma không còn nhiều; các lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia, không còn hoạt động mê tín, dị đoan... đó là những kết quả sau hơn 8 năm thực hiện Nghị quyết 12 của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thành phố.

Ông Hoàng Văn Bảy, khối Đại Thắng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Đầu năm 2024, gia đình tôi tổ chức đám cưới cho con gái. Được tuyên truyền về việc thực hiện đám cưới văn minh, gia đình tôi tổ chức gọn nhẹ với hơn 30 mâm cỗ, khách mời chỉ là những người trong họ hàng và một số bạn bè thân thiết.

Nghị quyết 12 quy định về việc cưới, việc tang và lễ hội

Về việc cưới: Việc tổ chức cưới đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa và hoàn cảnh gia đình; không phô trương, lãng phí; hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá trong đám cưới; không tổ chức mời khách ăn “bữa phụ” trước tiệc cưới; hạn chế số lượng khách dự tiệc cưới, tránh mời quá đông, gây phản cảm trong dư luận xã hội. Việc tổ chức cưới không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Về việc tang: Lễ tang được tổ chức chu đáo, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hoá dân tộc và hoàn cảnh gia đình. Hạn chế, từng bước xóa bỏ các thủ tục rườm rà, lạc hậu trong việc tang. Việc tổ chức ăn uống trong lễ tang chỉ nên thực hiện trong nội bộ gia đình, dòng họ. Thời gian mai táng người chết phù hợp với quy định của pháp luật. Sử dụng vòng hoa, mâm lễ quay vòng; hạn chế đốt vàng mã, đồ mã, không rắc vàng mã trên đường đưa tang.

Về lễ hội: Nghi thức lễ hội được thực hiện trang trọng, dựa trên tinh thần phát huy, bảo tồn các nghi lễ truyền thống, phù hợp với ý nghĩa văn hóa, lịch sử của lễ hội. Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí trong lễ hội lành mạnh, bổ ích, phù hợp với tính chất của lễ hội; đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Được biết, từ khi thực hiện Nghị quyết 12, tình trạng đám cưới, đám tang tổ chức với nhiều thủ tục rườm rà, lãng phí, bắc rạp lấn chiếm lòng lề đường hầu như đã không còn. Ông Mai Xuân Chương, Bí thư Chi bộ, Khối Trưởng khối Đại Thắng, phường Chi Lăng cho biết: Hằng năm, khối tổ chức cho Nhân dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đặc biệt, chúng tôi thực hiện tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết 12 đến Nhân dân thông qua nhóm zalo của các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ đó, giai đoạn 2016-2024, có 100% các đám hiếu và 87% số đám cưới trên địa bàn khối đều thực hiện theo nếp sống văn minh.

Cùng với khối Đại Thắng, các khu dân cư khác tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng tích cực thực hiện Nghị quyết 12, qua đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn. Theo thống kê, năm 2023, thành phố có 454/546 đám cưới thực hiện theo Nghị quyết 12, đạt tỷ lệ 83,1% (tăng 3% so với năm 2020); có 582/593 đám tang thực hiện theo Nghị quyết 12, đạt tỷ lệ 98% (tăng 8% so với năm 2020).

Đối với hoạt động lễ hội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 7 lễ hội truyền thống, các nghi lễ trong lễ hội đều được tiến hành trang trọng, tiết kiệm trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trong đó nhiều lễ hội lớn thu hút hàng vạn người dân và du khách như: lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ, hội Chùa Tiên, lễ hội chùa Tam Thanh, …

Để đạt được những kết quả đó, những năm qua, UBND thành phố Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, UBND các phường, xã triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 12 về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Hằng năm, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và các phường, xã xây dựng chương trình công tác, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, trong đó luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 12. Bà Nông Thị Thuỳ Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lạc cho biết: Từ khi Nghị quyết 12 được triển khai đến nay, Đảng ủy, UBND xã Quảng Lạc đã ban hành gần 30 văn bản để quán triệt và triển khai thực hiện. Qua hơn 8 năm thực hiện Nghị quyết 12, Nhân dân đồng tình cao với các nội dung của nghị quyết. Đối với việc cưới, trên địa bàn được tổ chức văn minh lịch sự, vui tươi, lành mạnh, các đám tang thực hiện theo quy định, không để lâu ngày, vòng hoa mâm lễ xoay vòng... Giai đoạn từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã có 100% đám cưới và 90,5% đám tang thực hiện theo nếp sống văn minh.

 Được biết, từ năm 2016 đến nay, các cơ quan, đơn vị và các phường, xã đã tổ chức trên 100 hội nghị tuyên tuyền với hơn 5.000 lượt người tham dự. Các khối, thôn đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép được gần 700 cuộc với hơn 10 nghìn lượt người nghe; vận động trên 25 nghìn hộ gia đình và các tổ liên gia ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Bên cạnh đó các cấp, ngành trên địa bàn thành phố luôn thực hiện tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm với những trường hợp vi phạm. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn thành phố đã xử phạt 613 trường hợp dựng rạp vi phạm quy định. Bên cạnh đó, thành phố cũng thường xuyên quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng. Được biết hơn 8 năm qua, Chủ tịch UBND thành phố đã tặng giấy khen cho 34 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 12.

 Ông Trần Lệnh Trưởng, Trưởng Phòng Văn hoá – Thông tin thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian tới, phòng tiếp tục tham mưu UBND thành phố triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết 12. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những khối, thôn, cá nhân, hộ gia đình thực hiện tốt, những cách làm hay, có sức lan tỏa trong cộng đồng; tăng cường, huy động nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trong việc mở thêm các địa điểm, sân bãi tổ chức sự kiện, tiệc cưới để giảm tình trạng không dựng rạp cưới dưới lòng đường, vi phạm trật tự giao thông, gây mất mỹ quan đô thị…

Từ việc triển khai Nghị quyết 12 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cho thấy, các cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn thành phố đã có những cách làm hiệu quả, góp phần nâng cao hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trên địa bàn thành phố nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

Nguồn: https://baolangson.vn/thanh-pho-lang-son-chuyen-bien-tich-cuc-trong-thuc-hien-nghi-quyet-12-5014183.html


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 0
Hôm nay : 16
Trong tháng : 8.423
Tất cả : 92.257