Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất dự án: Khách sạn, sân Golf Hoàng Đồng - Lạng Sơn đối thoại với người bị thu hồi đất

Thực hiện Quyết định số 2056/QĐ-UBND ngày 09/8/2024 của Chủ tịch UBND thành phố về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với dự án: Khách sạn, sân Golf Hoàng Đồng - Lạng Sơn. Ngày 22/8/2024, Ban Cưỡng chế thu hồi đất tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục đối với 25/28 hộ gia đình bị cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án (03 hộ mời nhưng vắng mặt).

Chủ trì buổi làm việc ông Dương Công Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Cưỡng chế đã thông qua nội dung làm việc, quán triệt buổi làm việc và giao phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo quy trình thu hồi đất, thông qua các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ, quyết định thành lập Ban cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND thành phố.

(Ông Dương Công Dũng - PCT.UBND TP - Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế nêu nội dung, mục đích, chương trình của buổi làm việc)

Trần Thị Mai Anh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế báo cáo đầy đủ quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với từng hộ gia đình và công bố các Quyết định cưỡng chế đối với 28 trường hợp để thực hiện dự án. Đồng thời nêu rõ: Trình tự thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối đối với các hộ gia đình, cá nhân đã đảm bảo đúng quy định pháp luật. Đến nay, toàn bộ số tiền được bồi thường, hỗ trợ của các hộ đã được gửi vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn theo quy định. Các hộ gia đình chưa chấp hành bàn giao mặt bằng, nên phải cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất.

(Bà Trần Thị Mai Anh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, Phó Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế công bố các Quyết định cưỡng chế)

Tại buổi đối thoại mọi ý kiến thắc mắc của người bị thu hồi đất đều được lãnh đạo UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thành phố giải đáp.

(Một số hình ảnh người bị thu hồi đất phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại)

Sau khi Ban thực hiện cưỡng chế tuyên truyền, vận động, thuyết phục và giải đáp các ý kiến thắc mắc 20/25 hộ gia đình đã đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, với tổng diện tích bàn giao mặt bằng là 5,88ha.

(Một số hình ảnh người bị thu hồi đất biên bản bàn giao mặt bằng)

Còn 05/28 hộ gia đình đã được tuyên truyền, vận đông nhưng chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng; 03/28 hộ gia đình có mời nhưng vắng mặt Ban Cưỡng chế sẽ tiếp tục tuyên tuyền, vận động các hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng.

Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án, Ban Cưỡng chế sẽ tổ chức cưỡng chế đối với các hộ gia đình chưa chấp hành quy định trong quý III năm 2024.

Nguồn tin: Nguyễn Tươi, Văn phòng HĐND-UBND thành phố

Trong tháng : 41