Phiên giải trình về tình hình và kết quả tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất năm 2023 và 03 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Sáng ngày 24/4, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Lạng Sơn tổ chức phiên giải trình về tình hình và kết quả tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất năm 2023 và 03 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Đồng chí Nông Bích Diệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì phiên họp giải trình tháng 4 năm 2024

Dự phiên giải trình có đồng chí Nông Bích Diệp, Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, chủ trì cuộc họp; đồng chí Nguyễn Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Dương Công Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Thường trực UBMTTQVN thành phố; Trưởng, Phó các Ban HĐND thành phố; đại diện các Tổ đại biểu HĐND; đại diện Lãnh đạo một số phòng ban, đơn vị chuyên môn và Chủ tịch 08 phường, xã.

Phát biểu tại phiên giải trình, đồng chí Nông Bích Diệp, Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết: Thường trực HĐND thành phố quyết định lựa chọn vấn đề giải trình về tình hình và kết quả tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất năm 2023 và 03 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng, đang được thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và được dư luận, cử tri, Nhân dân đặc biệt quan tâm.

Đồng chí Trần Mai Anh, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố trình bày Báo cáo giải trình tại phiên họp

Theo báo cáo của UBND thành phố và qua giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND thành phố về tình hình và kết quả tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp năm 2023 với tổng số hồ sơ đã tiếp nhận là 142 hồ sơ, trong đó: 29 hồ sơ đủ điều kiện và 113 hồ sơ không đủ điều kiện; tỷ lệ hồ sơ đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất rất thấp (17,8%) so với tổng hồ sơ đầu vào. Trong 04 tháng đầu năm 2024, tổng số hồ sơ đã tiếp nhận là 90 hồ sơ, trong đó: 13 hồ sơ đủ điều kiện và 59 hồ sơ không đủ điều kiện, 18 hồ sơ đang giải quyết; tỷ lệ hồ sơ đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất rất thấp (10,7%).

Đồng chí Nguyễn Bá Khoa, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại trong công tác giải quyết hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Theo Thường trực HĐND thành phố, mục đích của Phiên giải trình là nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân và các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố. Thông qua hoạt động giải trình, đánh giá đúng tình hình và kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc và làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Tại phiên họp giải trình, Thường trực HĐND thành phố đề nghị các đại biểu HĐND quan tâm, tập trung nêu rõ các nội dung, yêu cầu đơn vị cần giải trình. Nội dung bám sát vào yêu cầu mà Thường trực HĐND đã xác định tại kế hoạch tổ chức phiên giải trình.

Đồng chí Dương Công Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại phiên họp

Đối với Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố - đơn vị được yêu cầu giải trình, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu báo cáo, giải trình, làm rõ vấn đề được Thường trực HĐND thành phố yêu cầu và đại biểu HĐND thành phố nêu, trong đó giải trình rõ các số liệu chưa thống nhất giữa các báo cáo; nguyên nhân để xảy ra tình trạng chậm trễ trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng các loại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hướng giải quyết các vấn đề tồn đọng trong thời gian tới.

Kết thúc phiên giải trình, đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố Lạng Sơn  đề nghị UBND thành phố tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các phường, xã cần tiếp tục rà soát, khắc phục những tồn tại đã chỉ ra tại phiên giải trình này. Đồng thời tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành trong viêc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về lĩnh vực đất đai...

Thực hiện: Trần Hạnh – Văn phòng HĐND-UBND thành phố