Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lạng Sơn họp giao ban với các Tổ chức Chính trị - xã hội tỉnh Quý I năm 2024

Sáng ngày 10/4/2024 tại Trụ sở Hội Nông dân tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp giao ban với các tổ chức Chính trị xã hội (CTXH) tỉnh đánh giá kết quả hoạt động ủy thác Quý I và triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các cán bộ Hội phụ trách công tác ủy thác và đại diện Ban Giám đốc, các Phòng chuyên môn nghiệp vụ Chi nhánh NHCSXH tỉnh.

Trong quý I năm 2024, Chi nhánh NHCSXH tỉnh phối hợp với các tổ chức CTXH nhận ủy thác làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi đến người dân trên địa bàn; tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi có hiệu quả đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn đảm bảo đúng đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Chính phủ. Chất lượng tín dụng và chất lượng hoạt động uỷ thác của các tổ chức chính trị - xã hội, hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn tiếp tục được duy trì ổn định và nâng cao.

Đến 31/3/2024, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng là 4.650.194 triệu đồng, tăng 250.000 triệu đồng so với năm 2023, doanh số cho vay đạt 379.511 triệu đồng, với 6.283 lượt khách hàng được vay vốn. Tổng dư nợ cho vay 19 chương trình tín dụng là 4.557.974 triệu đồng, tăng 151.477 triệu đồng so với năm 2023, hoàn thành 60,5% kế hoạch.

Tổng dư nợ uỷ thác qua các tổ chức CTXH là 4.541.473 triệu đồng, chiếm 99,6% tổng dư nợ của NHCSXH, trong đó: Hội Phụ nữ là 1.628.304 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 35,8% tổng dư nợ ủy thác; Hội Nông dân là 1.167.985 triệu đồng, chiếm 25,7%; Đoàn Thanh niên là 957.116 triệu đồng, chiếm 21,1%; Hội Cựu Chiến binh là 788.068 triệu đồng, chiếm 17,4%. Số tổ viên còn dư nợ là 69.186 thành viên, dư nợ bình quân 65,6 triệu đồng/tổ, tăng 1,7 triệu đồng so với năm 2023. Toàn tỉnh hiện có 2.060 tổ TK&VV, dư nợ bình quân 2.212 triệu đồng/tổ, chất lượng hoạt động tổ TK&VV xếp loại tốt đạt 89,85%, khá chiếm 9,27%, trung bình 0,83%, tổ yếu 0,05%.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hiệu quả hoạt động ủy thác qua các tổ chức CTXH trong quý II năm 2024. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giám sát cho vay các chương trình tín dụng; thực hiện cho vay đúng đối tượng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nguyễn Thị Phương đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các tổ chức CTXH trong việc thực hiện dịch vụ ủy thác, góp phần quan trọng trong nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách. Để phát huy những kết quả đạt được, Giám đốc Nguyễn Thị Phương đề nghị các tổ chức CTXH tiếp tục phối hợp NHCSXH thực hiện có hiệu quả hoạt động ủy thác theo Văn bản liên tịch. Trong đó, tập trung phối hợp triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch tín dụng năm 2024, đẩy mạnh giải ngân các chính sách cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Tích cực  tuyên truyền về các chính sách tín dụng của Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức, cho vay kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, ưu tiên tập trung vốn cho các địa phương còn nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, địa bàn xây dựng nông thôn mới. Tổ chức lễ phát động“Ngày hội gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo năm 2024”. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của tổ chức CTXH các cấp trên cơ sở bám sát nội dung hướng dẫn tại văn bản số 10566/NHCS-TDNN của Tổng Giám đốc NHCSXH./.

Nguồn tin: Trần Thị Thu Hường, Trưởng phòng Kế toán Ngân quỹ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lạng Sơn.

Trong tháng : 400