Thành phố Lạng Sơn: Họp hội đồng sáng kiến cấp cơ sở chấm điểm sáng kiến ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2023-2024

Thực hiện chương trình công tác năm 2024, sáng ngày 23/5, UBND thành phố đã tổ chức họp Hội đồng sáng kiến cấp cơ sở chấm điểm sáng ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2023-2024 (Lần 2). Đồng chí Trần Tiến Nguyên-Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Trần Tiến Nguyên- PCT UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Theo Báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố - Cơ quan thường trực của Hội đồng sáng kiến cấp thành phố, trong năm học 2023-2024, toàn ngành giáo dục và đào tạo thành phố Lạng Sơn có 159 sáng kiến của các cán bộ quản lý, giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS gửi về Hội đồng sáng kiến cấp cơ sở trong đó Phòng GDĐT có 01 sáng kiến, khối mầm non 33 sáng kiến, khối tiểu học 61 sáng kiến và khối THCS 64 sáng kiến.

Lãnh đạo phòng Kinh tế báo cáo kết quả tổng hợp chấm sáng kiến kinh nghiệm ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2023-2024

Tại buổi họp, đại diện 10 Hội đồng sáng kiến cấp cơ sở ngành Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo kết quả, đánh giá chất lượng các sáng kiến. Qua kết quả đánh giá của các hội đồng, Phần lớn chất lượng sáng kiến năm học 2023-2024 đã có sự đổi mới về phương pháp nghiên cứu, đổi mới về quy trình và biện pháp tiến hành, có tính mới và tính khả thi với các giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế ở mỗi đơn vị; Nhiều sáng kiến có sự đầu tư về thời gian, được trình bày công phu, khoa học, có sự cải tiến rõ nét (nêu bật được tính mới), số liệu minh chứng cụ thể, sinh động, có tính thuyết phục cao. Nội dung các sáng kiến đa dạng, đã bám sát nhiệm vụ được giao, bám sát trọng tâm của ngành học, cấp học, tập trung nhiều vào các vấn đề: đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mã QrCode, chuyển đổi số, đổi mới công tác kiểm tra đánh giá học sinh, công tác chủ nhiệm lớp, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp... Một số sáng kiến nghiên cứu về các đề tài mới, nội dung hay, hấp dẫn.

Bên cạnh đó cũng có một số sáng kiến còn mang tính hình thức, nội dung sơ sài mang tính trình bày, không có tính mới hoặc tính mới , tính sáng tạo chưa rõ ràng; thông tin trong các sáng kiến chưa logic, các giải pháp chung chung, không nêu bật được hiệu quả của sáng kiến mang lại, thiếu số liệu minh chứng; kết quả đối chứng các số liệu chưa hợp lý, đưa minh chứng chưa phù hợp; có sáng kiến còn mắc nhiều lỗi diễn đạt, dùng từ, chính tả, không đúng thể thức văn bản...

Đ/c Nguyễn Thị Hoa, phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, chủ tịch Hội đồng Ngữ văn - Lịch sử - Giáo dục công dân báo cáo kết quả chấm điểm

Kết quả, có 159/159 sáng kiến được hội đồng đánh giá đủ điều kiện công nhận sáng kiến cấp cơ sở ngành giáo Giáo dục và Đào tạo năm học 2023-2024, trong đó có 02/159 sáng kiến xếp loại Tốt (chiếm 1,3%), 137/159 sáng kiến xếp loại khá (chiếm 86,1%) và 20/159 sáng kiến xếp loại trung bình (chiếm 12,6%)

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra trong đợt chấm sáng kiến ngành giáo dục năm học 2023-2024, Đ/c chủ trì hội nghị yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, khuyến khích tư duy sáng tạo, cách làm mới của các thầy, cô giáo trong công tác giảng dạy, học tập để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; Tổ chức tập huấn, hướng dẫn Hội đồng Sáng kiến ở các trường trên địa bàn về xét, công nhận sáng kiến tại đơn vị đảm bảo đúng các tiêu chí, quy định về công nhận sáng kiến; Tiếp nhận, xét duyệt và phân loại các sáng kiến trước khi nộp và trình thành phố; Nhân rộng những sáng kiến loại tốt để ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy tại các cấp học. Đối với phòng Kinh tế thành phố tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố các văn bản về hoạt động sáng kiến bằng nhiều hình thức, khuyến khích cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tích cực tham gia hoạt động sáng kiến, đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy sáng tạo, áp dụng cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả công tác;     Phối hợp với các Sở, ngành tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cách viết sáng kiến, làm bật được tính mới, đảm bảo các yêu cầu, các tiêu chí để được công nhận sáng kiến.

Đồng Chí Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, kết luận cuộc họp

Nguồn tin: Lê Anh Thư – Chuyên viên phòng Kinh tế thành phố